Đêm nhạc phổ thơ với Tiếng Hát Thu Vàng

Đêm nhạc phổ thơ với Tiếng Hát Thu Vàng

Quận Cam, California – Khoảng 60 bằng hữu yêu ca nhạc đã ngồi kín căn phòng hòa tấu nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hồng trên đường Edinger thành phố Westminster, California, để nghe tiếng hát Thu Vàng trình bày những ca khúc phổ thơ cùng tiếng đàn dương cầm của Quốc Vũ trong đêm thứ sáu 10-10-2014.

Những bản Trương Chi ( Văn Cao ), Quán Bên Đường thơ Trang Thế Hy, Tì Bà thơ Bích Khê do Phạm Duy phổ nhạc; Dạ Tâm Khúc ( Thanh Tâm Tuyền ) và Người Đi Qua Đời Tôi ( Trần Dạ Từ ) Phạm Đình Chương phổ nhạc; Người Về Như Bụi ( Du Tử Lê) và Vô Cùng ( Ngô Đức Hậu ) do Hoàng Quốc Bảo phổ; Tình Khúc Thứ Nhất ( Nguyễn Đình Toàn) Vũ Thành An phổ; Hình Ảnh Một Buổi Chiều ( Dạ Chung Hoàng Vĩnh Lộc) Lâm Tuyền phổ; Nguyệt Cầm của Cung Tiến.; tạo không khí nhạc thính phòng thơ mộng.

Với chất giọng nữ cao có âm hưởng một chút của Thái Thanh, Kim Tước, Mai Hương, tiếng hát Thu Vàng thích trình diễn những ca khúc tiền chiến hoặc có nét nhạc cầu kỳ đòi hỏi kỹ thuật hát và kén chọn người nghe.

Chị đã phát hành 2 cuốn CD Dạ Khúc và Vàng Rơi Thu Mênh Mông với những ca khúc như Dạ Khúc ( Nguyễn Mỹ Ca), Dạ Lai Hương, Đường Chiều Lá Rụng, Nụ Tầm Xuân ( Phạm Duy), Chiều Bên Giáo Đường ( Lê Trọng Nguyễn), Serenade (Schubert), Serenata ( Toselli ) được giới yêu nhạc cổ điển ưa chuộng.

Phần nhạc đệm do nhạc sĩ dương cầm Quốc Vũ, tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn và có nhiều kinh nghiệm đàn ở phòng trà ca nhạc, tiếng đàn thánh thót của anh quyện cùng tiếng hát Thu Vàng.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cũng là người dẫn chương trình. Với kiến thức âm nhạc và thơ văn rộng rãi và tham gia nhiều sinh hoạt văn nghệ, lời giới thiệu ngắn gọn mà đầy đủ các bài hát phổ thơ.

Một ca khúc của Trần Chí Phúc là Mùa Thu Đến Rồi Đó Em, sáng tác 1983 ghi lại hình ảnh lá phong bay xứ Canada, ca sĩ Thu Vàng hát gợi lại cảm xúc mùa thu trong lòng khán giả.

Nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo tác giả những bài trong CD Tịnh Tâm Khúc thập niên 80 lên sân khấu ca ngợi tiếng hát Thu Vàng và bày tỏ cảm nghĩ về ca nhạc.

Chương trình kết thúc với bản Thuyền Viễn Xứ, thơ Huyền Chi mà Phạm Duy phổ nhạc gợi nỗi nhớ quê nhà xa xôi.

Ca sĩ Thu Vàng bày tỏ nỗi xúc động, đây là đêm hát kỷ niệm với bằng hữu văn nghệ tại Quận Cam. Chị qua San Diego thăm ba mẹ và các em và nhân tiện tổ chức đêm hát nhạc phổ thơ trước khi trở về quê nhà.

Trong số khách tham dự có một vài khuôn mặt văn nghệ sĩ và trong giới truyền thông Quận Cam. Đêm Thu Vàng hát nhạc phổ thơ để lại dấu ấn nhạc thính phòng nho nhỏ mà ấm cúng trong lòng người tham dự. (Phương Thy)