Đêm nhạc Du Ca 30/04 với chủ đề Đường Việt Nam

Đêm nhạc Du Ca 30/04 với chủ đề Đường Việt Nam

Hội trường báo Người Việt không còn một chỗ trống, nhiều người đến tham dự đã phải đứng gần 3 tiếng đồng hồ. Nhưng hầu như tất cả khán giả đều có cảm giác hòa mình cùng đêm nhạc, bởi vì phong cách của du ca là mọi người cùng hát. Hệ thống projector chiếu lời những bài hát lên màn ảnh, nhờ vậy mà khán giả cũng tham gia hát chung với các thành viên du ca. Hai MC Bá Thành và Thiên Hương còn điều động mọi người cùng tham gia các điệu hò quê hương, khiến đêm nhạc có không khí của một buổi sinh hoạt cộng đồng, chứ không phải là một buổi trình diễn.

Với chủ đề Đường Việt Nam, đêm nhạc đã đưa mọi người cùng đi trở lại trên khắp nẻo đường Việt Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào. Những con đường Việt Nam có khi hào hùng như Quảng Trị với Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị, có khi lãng mạn như Pleiku với Còn Chút Gì Để Nhớ, có khi đượm buồn vì quê hương chinh chiến với Chiều Qua Tuy Hòa, có khi đậm nét đẹp độc đáo của quê hương với Chiều Về Trên Sông, có khi day dứt nỗi niềm thương nhớ với Đêm Nhớ Về Sài Gòn… Chương trình có sự kết hợp nhịp nhàng giữa những ca khúc hợp ca hùng tráng của phong trào du ca như Đoàn Chúng Tôi, Đường Việt Nam… với những ca khúc đơn ca nhẹ nhàng. Chương trình có sự kết hợp của ba thế hệ du ca, với những thành viên lớn nhất đã thất thập cổ lai hy, và trẻ nhất vẫn còn ở độ tuổi trăng tròn. Chương trình là sự hài hòa giữa những ca sĩ nghiệp dư hay hát theo đúng tinh thần du ca, với những giọng ca thực sự chuyên nghiệp như Thương Linh, Nam Trân…

Đêm nhạc diễn ra đúng vào ngày 30/04 ở Hoa Kỳ, và cùng lúc với những cuộc biểu tình vì môi trường bùng nổ tại Sài Gòn, Vũng Tàu, Hà Nội. Mọi người đã kêu gọi nhau hướng về quê hương Việt Nam, đồng hành cùng với những người yêu nước, đang đấu tranh cho một nước Việt Nam có tương lại tươi sáng hơn.

Huynh trưởng lớn nhất của phong trào Du Ca là anh Hoàng Ngọc TUệ đã có lời nhắc nhở các đoàn viên du ca thuộc 3 thế hệ, rằng du ca là loại nhạc để dấn thân, tranh đấu. Đừng quên đi mục đích quan trọng này, mà hãy hướng về Việt Nam, nơi đang cần tinh thần dấn thân, tranh đấu của phong trào du ca hơn bao giờ hết.

Khán giả tham dự đã không tiếc lời khen ngợi sự tổ chức rất hoàn hảo của đêm du ca, một điều hiếm thấy đối với những sinh hoạt “vào của tự do” của cộng đồng chúng ta. Ít có người biết rằng để tổ chức thành công một đêm sinh hoạt như vậy đã có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều thân hữu. Ngoài những du ca viên, còn phải kể đến những thiện nguyện viên của phong trào hướng đạo Việt Nam tại Nam Cali, với tinh thần làm việc cống hiến, phối hợp tập thể truyền thống.

Đêm nhạc kết thúc với hai ca khúc Tháng Tư Đen (Phạm Duy) và- cũng như mọi đêm du ca- Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ (Nguyễn Đức Quang). Hơn bao giờ hết, phong trào du ca kêu gọi toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước “…hơn 50 triệu người, như một người phải thành công mới thôi…”, và “…còn Việt Nam, triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng…”

Đoàn Hưng / SBTN