Đêm nhạc Anh Chi & Bạn Hữu: một giọng ca, một tấm lòng vàng đến từ nước Pháp

Đêm nhạc Anh Chi & Bạn Hữu: một giọng ca, một tấm lòng vàng đến từ nước Pháp

Hình thức “vào cửa tự do” và “đóng góp hỗ trợ dân chủ” thể hiện tấm lòng vàng của Anh Chi đối với giới đấu tranh trong nước. Nhưng điều này có thể làm khán giả hiểu sai về mức độ chuyên nghiệp trong lĩnh vực ca hát của cô. Thực ra, Anh Chi là một ca sĩ chuyên nghiệp. Cô đã từng đi hát show cùng với các ca sĩ thuộc các trung tâm Asia, Thúy Nga bên Châu Âu, tại Mỹ và không hề thủ vai phụ. Ngoài phong cách hát riêng, cô còn có một chỗ đứng đặc biệt mà không phải ca sĩ chuyên nghiệp nào ở Mỹ cũng có: hát nhạc Pháp bằng cả lời Pháp lẫn Việt. Nhiều người đã từng nghe Anh Chi hát có cùng nhận xét: khó mà xác định là cô hát tiếng Việt hay hơn, hay tiếng Pháp hay hơn.

Anh Chi sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Cô bắt đầu học thanh nhạc ở Viện Quốc Gia Âm Nhạc tại Sài Gòn vào năm 1999. Và cũng vào khỏang thời gian đó, cô bắt đầu đi hát tại các phòng trà Sài Gòn. Anh Chi kể rằng cô bắt đầu đi hát với nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc tiền chiến… Vào thời đó, cạnh tranh giữa các ca sĩ đã bắt đầu mạnh. Cô nghĩ đến chuyện phải tìm cho mình một chỗ đứng riêng để khỏi bị… “đụng hàng”. Nhận thấy rằng khán giả Sài Gòn vẫn còn yêu mến những ca khúc Pháp lời Việt đã từng phổ biến trước 1975, mà ít có ca sĩ muốn đi vào con đường khó này, Anh Chi quyết định bắt đầu tập hát tiếng Pháp. Đến năm 2003, thì cô chỉ chuyên hát nhạc Pháp tại Sài GÒn.

Lấy chồng là Việt Kiều Pháp, Anh Chi sang Pháp định cư hẳn vào năm 2010. Cô vẫn tiếp tục đi hát show ở khắp Châu Âu: Pháp, Đức, Thụy Điển, Hòa Lan, Đan Mạch… Ở Pháp thì cô hát ca khúc VIệt. Sang nước khác thì cô lại hát nhạc… Pháp. Những ca sĩ của trung tâm Asia sang Châu Âu trình diễn thường hay mời Anh Chi đi show cùng, cho nên quen biết nhau nhiều. Cũng vì vậy mà Anh Chi được mời sang Mỹ để hát show. Năm nay là năm thứ hai cô sang hát ở Mỹ. Lần đầu tiên là vào năm ngoái, và cũng có một đêm nhạc gây quĩ tương tự tại Viện Việt Học vào tháng 8/2015

Đó là nói về sự nghiệp ca sĩ. Nhưng tại sao sang Mỹ hát show, mà Anh Chi lại có riêng một đêm hát không bán vé, chỉ để gây quĩ cho phong trào dân chủ trong nước? Anh Chi cho biết thời ở Sài Gòn sau 1975, cô và nhiều bạn trẻ Miền Nam đều là nạn nhân của chế độ cộng sản. Cô đã chán ghét cái chế độ độc tài từ chính trị đến cả văn nghệ ngay từ khi còn ở trong nước. Khi sang đến Pháp, cô lại càng hiểu rõ hơn bản chất của chế độ. Cô càng khâm phục giới trẻ Hong Kong dám làm cách mạng dù bao nhiêu, thì lại càng thương những nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền trong nước bấy nhiêu. Cô quyết định phải làm một cái gì đó để giúp đỡ họ. Liên lạc được với nhóm Việt Tân và các nhóm hoạt động khác của cộng đồng người Việt tại Pháp, cô đã thực hiện được một chương trình ca nhạc gây quĩ ủng hộ phong trào dân chủ trong nước tại Pháp vào tháng 6/2015. Có thể vì là một nữ ca sĩ mà lại có một cái nhìn về chính trị rõ ràng như vậy, hình như cô gần với nhóm ca sĩ của Trung Tâm Asia hơn. Vào ngày 2/4 vừa qua, cô và một nhóm ca sĩ Asia đã có một show ca nhạc rất thành công tại nhà hàng Seafood World ở Little Saigon Quận Cam. Hai buổi trình diễn mới đây của Anh Chi tại San Jose và Houston cũng được khán giả khen ngợi không kém.

Đêm nhạc Anh Chi & Bạn Hữu 23/04 tại Viện Việt Học sẽ có hai phần. Phần đầu, Anh Chi sẽ hát nhạc Pháp bằng cả hai thứ tiếng Pháp & Việt. Phần thứ hai là dòng nhạc quê hương, tranh đấu, để cùng cộng đồng kỷ niệm Tháng Tư Đen. Đây là thời điểm thật thích hợp để hướng về những nhà đấu tranh trong nước, đòi lại quyền làm người cho người dân Việt Nam. Cũng trong đêm nhạc, Anh Chi sẽ giới thiệu đến khán giả CD của mình có tựa đề “Amant-Một Thời Để Yêu”. CD gồm nhiều ca khúc nhạc trẻ Pháp vốn rất quen thuộc với người Sài Gòn trước 1975: La Maritza, Tous Les Garcons Et Les Filles, Histoire D’un Amour… Tuy nhiên, Anh Chi hát những ca khúc này với một phong cách khác với thời của Thanh Lan, Jo Marcel, Bích Trâm, Paolo… cách đây đã hơn 40 năm. Giọng hát của Anh Chi có cái riêng của thế hệ trẻ sau này, lại có thêm “chất liệu” Pháp rất “thứ thiệt”. Có thể nói rằng nghe Anh Chi hát trong CD Amant-Một Thời Để Yêu, người nghe dễ hình dung ra một khung cảnh Paris nhiều hơn là một Sài Gòn trước 1975. Những nhạc công Pháp chơi đàn trong CD này thật tuyệt diệu. Nghe tiếng đàn accordeon hòa theo tiếng hát của Anh Chi, người nghe cảm thấy như mình đang đứng trên đồi Monmartre vào một buổi chiều, ngắm ngọn tháp Effeil từ xa xa…

Anh Chi rất mong quí khán giả sẽ đến dự thật đông đêm nhạc này. Năm ngoái, chính khán giả Cali đã ưu ái mong ngày Anh Chi từ Paris trở lại Cali một lần nữa. Trong một ngày cuối Tháng Tư, đến với đêm nhạc Anh Chi & Bạn Hữu, vừa để thường thức dòng nhạc Pháp vang bóng một thời, vừa ủng hộ cho phong trào đấu tranh dân chủ trong nước. Quả là một việc thật nhiều ý nghĩa.

Đoàn Hưng / SBTN

(để biết thêm chi tiết về đêm nhạc, xin liên lạc Ban Tổ Chức: 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683, USA, Tel: 714 837 0047)