Đêm Giáng Sinh, nghe Đêm Thánh Vô Cùng (Silent Night)

Đêm Giáng Sinh, nghe Đêm Thánh Vô Cùng (Silent Night)

Nói đến thánh ca, mọi người sẽ nghĩ ngay đến dàn hợp xướng ca đoàn nhà thờ, với tiếng đàn phong cầm, dương cầm, cùng dàn nhạc phụ họa. Ít ai nghĩ rằng ca khúc Giáng Sinh nổi tiếng nhất mọi thời đại này được viết với phần đệm cho cây đàn guitar! Silent Night được sáng tác hoàn tất vào ngày 25-12-1818, trình diễn lần đầu tại Nhà thờ Thánh Nicôla -Áo bằng tiếng Đức . Linh mục Mohr viết lời từ năm 1816, nhưng mãi đến đêm trước Lễ Giáng Sinh 1818 mới tìm gặp nghệ sĩ Gruber để nhờ soạn phần giai điệu, cùng phần phối âm guitar. Tương truyền rằng linh mục Mohr muốn có một ca khúc giáng sinh mới dành cho Thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh, nhưng đàn phong cầm của nhà thờ đã bị hỏng. Gruber bắt tay vào việc, và chỉ trong vài giờ đồng hồ, phần nhạc của ca khúc được hoàn tất. Lúc đầu, người dự lễ tỏ ra kinh ngạc khi nghe ca khúc được trình bày với đàn guitar. Nhưng sau đó, bài hát đã chinh phục lòng người dự lễ đêm hôm đó, cũng như nhân loại toàn thế giới, bất kể sắc tộc, tôn giáo.

Việc viết cho phần đệm bằng guitar của Silent Night thể hiện khá rõ qua sự đơn giản đến tối đa của phần hòa âm. Silent Night chỉ cần sử dụng 3 hợp âm bậc I, IV, V (thí dụ C, F, G trong cung Đô trưởng) là đủ. Có đệm thêm những hợp âm khác cũng không thể hay hơn. Sự kỳ diệu của âm nhạc bất tử là vậy!

Mời quí vị cùng thưởng thức ca khúc Silent Night bất tử, với giọng hát cũng bất tử của Nana Moukouri bằng tiếng Đức, với phần đệm của cây đàn guitar:

https://www.youtube.com/watch?v=oUb8ySdERKs

Phiên bản Silent Night được trình diễn bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng khắp thế giới nhất, phần hòa âm phối khí công phu nhất, có thể là trong DVD “A Gala Chirstmas in Vienna”, phát hành năm 1998 . Silent Night đã được hát bởi những giọng hát opera gạo cội nhất đương thời như: Helmut Lotti, Sarah Brightman, Luciano Pavarotti, Ricardo Cocciante, Vanessa Williams, Patricia Kaas, Plácido Domingo, Diana Ross, José Carreras… và được hát bằng tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức. Xin cùng thưởng thức phiên bản độc nhất vô nhị này của Silent Night:

https://www.youtube.com/watch?v=1Rh1xzpKc-o

Và sau cùng, chúng ta lại quay trở về quê nhà trước 1975, để nghe lại phiên bản Silent Night hát bằng tiếng Việt-Đêm Thánh Vô Cùng, lời Việt Hùng Lân- với giọng hát bất tử Thái Thanh:

https://www.youtube.com/watch?v=XW4AQeNTKtg

Đoàn Hưng / SBTN