15/04/2017 | 9

Delta Airlines đề nghị trả gần 10,000 Mỹ kim cho người tình nguyện nhường chỗ

Delta Airlines đề nghị trả gần 10,000 Mỹ kim cho người tình nguyện nhường chỗ

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Delta Airlines cho phép nhân viên đề nghị tiền bồi thường gần 10,000 Mỹ kim cho hàng khách từ bỏ chỗ ngồi trên chuyến bay quá tải.

Họ hy vọng đề nghị này giúp tránh được tai tiếng như United Airlines, sau khi một hành khách bị kéo ra khỏi phi cơ. Sau tai tiếng trên, United Airlines cũng thực hiện vài sửa đổi, yêu cầu nhân viên ghi danh tìm chỗ ngồi ít nhất một giờ trước khi phi cơ cất cánh. Nếu chính sách này được nghĩ ra trước đó, có thể họ đã tránh được tình trạng đối đầu tới mức cả thế giới phải bất bình và chỉ trích như hiện nay.

Quyết định trên cho thấy các hãng hàng không đang tìm cách đối phó với cơn ác mộng về quan hệ công chúng, sau khi video cho thấy an ninh phi trường bạo lực lôi kéo bác sĩ David Đào 69 tuổi ra khỏi chuyến bay quá tải. Ông Đào và 3 người khác được lệnh rời khỏi chỗ ngồi, sau khi 4 nhân viên của United Airlines bất ngờ xuất hiện vào giây phút cuối, yêu cầu chỗ ngồi để họ có thể vận hành một chuyến bay ở Louisville, Kentucky vào hôm sau.

Trên thực tế, Delta Airlines luôn đưa ra đề nghị bồi thường cao hơn các hãng hàng không khác. Nhân viên của họ được phép đề nghị tới 2,000 Mỹ kim thay vì 800 Mỹ kim, và giám sát viên của họ được phép đề nghị tới 9,950 Mỹ kim thay vì 1,350 Mỹ kim.

United Airlines cũng tuyên bố họ sẽ xem lại chính sách bồi thường. Một cựu phi công của United Airlines cho biết hôm xảy ra vụ tai tiếng, nếu hãng đề nghị gấp đôi hoặc gấp ba con số 800 Mỹ kim, thậm chí người đi dự đám tang cũng nhường ghế. (Mai Đức)