18/07/2020 | 28

Delta Air Lines yêu cầu giảm tiền lương của phi công trong vòng 1 năm để tránh nguy cơ phải sa thải công nhân

Delta Air Lines yêu cầu giảm tiền lương của phi công trong vòng 1 năm để tránh nguy cơ phải sa thải công nhân

Ảnh: Reuters

Delta Air Lines đang yêu cầu các phi công giảm 15% tiền lương  trong một năm, nói rằng điều này có thể giúp hãng hàng không tránh nguy cơ phải sa thải công nhân khi hỗ trợ liên bang kết thúc vào tháng 10.

Vào thứ sáu (ngày 17 tháng 7), một giám đốc điều hành của hãng đã gửi bản ghi nhớ đến các phi công, nói rằng tiền lương của họ phải bị giảm đi để đối phó với tác động kinh tế mà đại dịch coronavirus gây ra. Ông John Laughter, phó chủ tịch điều hành chuyến bay của Delta, cho biết cách tiếp cận này của hãng sẽ bảo đảm mọi công nhân được giữ việc của mình. Tuy nhiên, nghiệp đoàn phi công Air Line Pilots Association lại cho rằng đề nghị này của Delta được đưa ra quá sớm.

Theo nghiệp đoàn, Delta nên xem xét liệu các biện pháp nghỉ việc tự nguyện có hiệu quả hay không trước khi cắt giảm lương bắt buộc. Nghiệp đoàn cũng không hài lòng trước việc Delta gửi thông báo trực tiếp cho các phi công khi họ vẫn đang đàm phán vấn đề này vào đầu tuần.

Trong một sự việc riêng biệt, Air Line Pilots Association cũng đã đạt được thỏa thuận với United Airlines về các gói nghỉ việc tự nguyện và nghỉ việc tạm thời nhằm mục đích ngăn chặn việc hãng này phải cho công nhân nghỉ việc.

Tuần trước, United đã gửi khuyến cáo tới 2,250 phi công rằng họ có thể bị sa thải vào tháng 10. Đề nghị của Delta và phản hồi của Air Line Pilots Association cho thấy áp lực mà các hãng hàng không và nhân viên của họ phải đối mặt khi mà khả năng phục hồi của nền kinh tế bị đình trệ do số ca nhiễm coronavirus tăng trở lại miền Nam và Tây Nam Hoa Kỳ. (BBT)