22/07/2016 | 1

Déja-vu: bà Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai trong 4 tháng

Déja-vu: bà Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai trong 4 tháng

Ảnh: VNExpress

Déja-vu là hiện tượng một người có cảm giác đã trông thấy cảnh tượng trước mắt một hoặc nhiều lần trước đó. Cảm giác này thường được khai thác trong các phim tâm lý kinh dị.

Nhưng cảnh này cũng được lên kế hoạch trong chính trường Việt Nam, khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ Tịch Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam lần thứ hai sau 4 tháng, vào ngày 22./07. Truyền thông trong nước cho biết, buổi lễ nhậm chức của bà Kim Ngân lần này khác với buổi lễ trước ở chỗ: các đại biểu không còn được ngồi tại chỗ một cách thoải mái, mà lần này tất cả buộc phải đứng lên để chứng kiến một cách nghiêm trang. Một quy luật cũng được ban hành tại Quốc Hội là các đại biểu chứng kiến các nghi lễ tuyên thệ sẽ không được chụp ảnh hoặc quay phim. Màn tặng hoa người mới nhậm chức cũng bị loại khỏi nghi lễ.

Trước đó, ở đầu phiên họp sáng Thứ Sáu 22/07 của Quốc Hội, ban kiểm phiếu công bố kết quả bầu chủ tịch, phó chủ tịch cùng các ủy viên Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội khóa 14. Theo đó, bà Kim Ngân được gần 98% số phiếu ủng hộ để được gọi là “trúng cử” chức Chủ Tịch Quốc Hội lần thứ hai trong vòng 4 tháng. Các vị khác hầu hết được bầu với số phiếu trên 95%.

Vào cuối phiên họp, Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam còn ban hành một nghị quyết nhằm công nhận kết quả các cuộc biểu quyết do chính họ thực hiện trước đó.

Huy Lam / SBTN