18/06/2022 | 177

Để trúng thầu thiết bị y tế, hơn 50% công ty phải chi hoa hồng để trúng thầu

Để trúng thầu thiết bị y tế, hơn 50% công ty phải chi hoa hồng để trúng thầu

Lớp học đấu thầu thuốc và trang thiết bị ngành y tế

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 17 tháng 6 năm 2022 loan tin, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có báo cáo Đấu thầu mua sắm công từ góc nhìn của công ty cho thấy, cứ 3 công ty thì có 1 công ty sẵn sàng đưa tiền hối lộ để tăng khả năng trúng thầu.

Các công ty cho biết, việc trả tiền ngoài quy định này nhằm giúp cho các bước chuẩn bị, và nộp hồ sơ dự thầu được suôn sẽ hơn. Còn nếu công ty không trả các khoản này, thì tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không kịp nộp hồ sơ dự thầu, tổn thất sẽ lớn hơn khoản “đi đêm” trên.

Trong lĩnh vực y tế, có hơn 50% công ty cung cấp thiết bị đồng ý với nhận định trên; gần 60% công ty trong số này cho là việc đưa tiền hối lộ là “luật bất thành văn”; còn khoảng 30% công ty cho biết họ tự động đưa hối lộ để được dự thầu.

Theo các công ty, họ bị đối xử thiếu công bằng, bởi bên mời thầu là các cơ sở y tế cũng cao nhất trong các đơn vị mời thầu. Ngoài ra, thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu quá ngắn, và điều kiện thực hiện hợp đồng, tiêu chuẩn về năng lực nhà thầu khó bất thường.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, sở dĩ những tiêu cực phát hiện nhiều ở lĩnh vực y tế là do ngành này bị chú ý đặc biệt trong 2 năm gần đây.

Theo ông Tuấn, các công ty gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia đấu thầu công tại địa phương. Vì, thời gian dự thầu quá ngắn, thư mời thầu không công bố rộng rãi, điều kiện thực hiện hợp đồng quá khó, tiêu chuẩn về năng lực và kinh nghiệm nhà thầu khó bất thường, tiêu chí phụ không thoả đáng, khó hoặc không mua được hồ sơ mời thầu.

An Nhiên