17/05/2022 | 136

Đề thi học kỳ của học sinh lớp 9 có nội dung quảng cáo rượu 

Đề thi học kỳ của học sinh lớp 9 có nội dung quảng cáo rượu 

Đề thi- Nguồn B.A, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 16 tháng 5 năm 2022 loan tin, nhiều phụ huynh lớp 9 của trường Trung học đệ nhất cấp Long Bình Tân, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai bất mãn vì đề thi học kỳ 2 năm học 2021-2022 của môn Hoá học có nội dung quảng cáo rượu cho học sinh.

Ở câu 3 của đề thi viết rằng, rượu làng Vân ở làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu lâu đời, nổi tiếng khắp cả nước. Rượu làng Vân không giống các loại rượu khác, rượu uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng, và không đau đầu. Trên nhãn của các chai rượu đều ghi số 35 độ. Sau đoạn quảng cáo rượu, người ra đề thi đã yêu cầu học sinh giải thích ý nghĩa của con số 35 độ, và tính thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 500ml rượu 35 độ.

Nhiều phụ huynh sau khi biết nội dung đã bất mãn vì cho rằng, cách ra đề thi trên của nhà trường phản cảm, không khác gì quảng cáo rượu, khuyến khích các em uống rượu, thay vì phải giáo dục cho các em học sinh phải tránh xa rượu vì tác hại của nó.

Trước sự việc trên, bà Lưu Thị Hằng, phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Biên Hoà cho biết, phòng đã yêu cầu nhà trường kiểm tra lại sự việc, và tuỳ theo mức độ, cá nhân có liên quan để nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Việc ra đề hiện nay trên tinh thần đổi mới giáo dục của ngành giáo dục Cộng sản là lồng ghép, tích hợp, giới thiệu làng nghề truyền thống của địa phương. Nhưng ở đề thi trên giáo viên chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn, mà không chú ý đến yếu tố không phù hợp, gây hiểu lầm.

An Nhiên