Để theo đuổi ước mơ học nha khoa, người đàn ông gốc Việt gia nhập quân đội

Để theo đuổi ước mơ học nha khoa, người đàn ông gốc Việt gia nhập quân đội

Theo bản tin của CNBC, Andrew Võ và mẹ đều là người tỵ nạn từ Việt Nam sang Mỹ, họ sống ở Huntington Beach, tiêu bang California. Andrew kể rằng: “Vì chiến tranh nên gia đình tỵ nạn từ Việt Nam sang đây. Cũng vì thế mà tuổi thơ Andrew có nhiều trắc trở. Cả nhà đều bị xem là tầng lớp thấp kém”. Tuy nhiên, sự cần cù của mẹ đã giúp Andrew hình thành nên ước mơ của ngày hôm nay.

Andrew Võ tốt nghiệp đại học California, Irvine (UCI) năm 2009 với tấm bằng Kinh tế. Sau đó anh được nhận vào chương trình Nha khoa ở Đại học Nam California (USC). Nhưng học phí đắt đỏ chính là rào cản đối với Andrew. Mức học phí của chương trình nha khoa kéo dài 4 năm tại USC là $545,876 Mỹ kim.

May mắn là năm đó, Andrew tìm thấy Chương trình Học bổng Y tế của Quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để có được học bổng, những người tham gia chương trình phải phục vụ quân đội. Andrew quyết định nộp đơn và được chấp nhận.

Andrew nhận được học bổng trị giá 300,000 Mỹ Kim và vay thêm 176,616 Mỹ Kim để chi trả học phí. Cho đến nay, Andrew trả hết khoảng 70,000 Mỹ Kim trong tiền nợ sinh viên và phục vụ trong quân đội từ năm 2015 đến năm 2019.

Andrew tâm sự: “Mẹ tôi đã hy sinh cả cuộc đời vì con cái. Khi tỵ nạn từ Việt Nam sang Mỹ, mục tiêu số một của mẹ là làm thế nào để con mình thành công. Vì thế đối với tôi, chỉ có nỗ lực học tập mới có thể giúp cho mẹ tự hào. Với niềm hy vọng đó, tôi đã học đại học 4 năm và học nha khoa thêm 4 năm nữa”.

Hiện nay, Andrew đang sống với hôn thê Marcus ở Costa Mesa, California. Anh đang làm nha sĩ và kiếm được khoảng 200,000 Mỹ Kim mỗi năm.