20/07/2022 | 81

Đệ Nhất Phu Nhân Ukraine kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ hỗ trợ vũ khí để chống lại Nga

Đệ Nhất Phu Nhân Ukraine kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ hỗ trợ vũ khí để chống lại Nga

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska hôm thứ Ba đã kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ giúp đỡ nhiều hơn cho đất nước của bà khi Ukraine đang chống lại cuộc xâm lăng kéo dài 5 tháng của Nga, và nói rằng vũ khí có thể giúp bảo đảm một “chiến thắng vĩ đại chung với nhau”. Bà nói thông qua một thông dịch viên, trong bài phát biểu dài 15 phút đầy xúc động trước các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ rằng: “cuộc sống yên bình của người Ukraine đã bị tàn phá bởi chiến tranh.”

Bà Zelenska, phu nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, đã chiếu video về những đứa trẻ mà bà cho rằng đã bị thương hoặc thiệt mạng, trong đó có một cậu bé ba tuổi hiện đang ở Đức học cách sử dụng chân tay giả. Bà nói rằng còn bao nhiêu gia đình nữa bị hủy diệt trong trò chơi “săn người” (Hunger Games) của Nga.

Bà Zelenska kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ thêm vũ khí. Vũ khí sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất của người khác, mà để bảo vệ ngôi nhà của một người và quyền được tỉnh dậy mỗi buổi sáng trong ngôi nhà đó”.

Bà nói: “Câu trả lời là ở ngay tại Washington, D.C. … Hãy giúp Ukraine ngăn chặn cuộc khủng bố này đối với người Ukraine và đây sẽ là chiến thắng vĩ đại của tất cả mọi người nhân danh nhân quyền, tự do và mưu cầu hạnh phúc”.

Chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ đã cung cấp 8 tỷ Mỹ Kim hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, bao gồm 2.2 tỷ Mỹ Kim vào tháng trước. Các thành viên của Quốc hội đã nhiệt liệt hưởng ứng và cho biết họ sẵn sàng ủy hỗ trợ nhiều hơn nữa.