03/06/2015 | 1

Đề nghị xét xử lại vụ án “Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn”

Đề nghị xét xử lại vụ án “Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn”

Đã một thời gian dài trôi qua, chính quyền Việt Nam và dư luận thế giới nói chung gần như đã đưa vụ án này vào quên lãng. Trong khi đó, 25 người trong vụ án đa số tuổi đã trên 50, có 10 người trên 60 tuổi và sức khoẻ rất yếu, thân lại mang nhiều bệnh, phải sống từng ngày trong cảnh tù đày.

Vào ngày 25 tháng 05 năm 2015, bà Võ Thị Thanh Thúy- hiện đang ngụ tại thị xã An Nhơn, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định- vợ của một trong những người bị kết án là ông Phan VănThu đã làm đơn đề nghị xét xử lại vụ án xảy ra ngày 5/2/2012 này. Bà Võ Thị Thanh Thuý đã gửi đơn đến Chánh Toà Án Nhân Dân Tối Cao để kêu oan cho chồng.

Trong đơn, bà Thuý bày tỏ ý kiến rằng việc điều tra, xét hỏi tại phiên tòa phiến diện, không đầy đủ; kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong khi điều tra, truy tố hoặc xét xử. Bà cho biết: “…Tại phiên tòa sơ thẩm, tòa đã không đưa ra được bất kỳ một bằng chứng xác thực nào mà chỉ kết tội bằng những lời nói suông và những bằng chứng ngụy tạo. Trước tòa, chồng tôi có cho biết trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên đã chọn ra 2 trong số những bài thánh ca do chồng tôi sáng tác rồi buộc ông phải chọn một bài làm quốc ca. Họ lấy hòn đá họa hình con rùa trong khu du lịch sinh thái rồi ép cho đó là biểu tượng quốc huy của chúng tôi. Chúng tôi không có cờ, họ lại lấy hình tượng viên dung kỳ của đạo Phật rồi ép cho đó là quốc kỳ. Viên đá nhỏ có hình giống chữ Hán mà ban giám đốc nhặt được sau một trận lở đất ở khu sinh thái, điều tra viên đã cho đó là con dấu. Đó là tất cả bằng chứng của tòa đưa ra để buộc chồng tôi cùng đệ tử của ông vào tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Trước tòa, cả 22 người đều phủ nhận việc họ có quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và con dấu để chuẩn bị cho một nhà nước mới. Thế nhưng tòa vẫn giữ lại chi tiết này trong kết luận điều tra. Chưa dừng lại đó, ngày 17/07/2014, công an tỉnh Phú Yên đã bắt giam thêm 3 người trong tổ làm đá của công ty. Như vậy, tính cho đến nay, công an đã bắt tổng cộng 25 người trong khu du lịch sinh thái Đá Bia, tức trong Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn. Ôi! Thật là trớ trêu và cay đắng làm sao…”.

Bà Võ Thị Thanh Thuý yêu cầu toà án tỉnh Phú Yên xét xử lại vụ án để đảm bảo sự thật khách quan, đảm bảo tôn trọng pháp luật, đảm bảo không oan sai và kháng nghị theo trình tự thủ tục.

Vụ án “Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn” xảy ra ngày 5/2/2012, Công an tỉnh Phú Yên đã bất ngờ tấn công, bao vây toàn bộ khu du lịch sinh thái Đá Bia (Khu vực Đèo Cả, Xã Hòa Xuân Nam, Huyện Đông Hòa, Tỉnh Phú Yên) sau đó bắt người và đóng cửa khu du lịch này. Tính cho đến nay, Tỉnh Phú Yên đã bắt giam tổng cộng 25 người trong vụ án Bia Sơn với mức án tổng cộng là một án tù chung thân, 309 năm tù giam và 110 năm quản chế. 22 người trong số này chính quyền buộc tội là âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 BLHS, 3 người còn lại bị án tù với ‘tội danh “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Ân Thiên / SBTN