13/09/2021 | 158

Đề nghị trích quỹ vaccine COVID-19 cho nghiên cứu và thử nghiệm gây bất bình

Đề nghị trích quỹ vaccine COVID-19 cho nghiên cứu và thử nghiệm gây bất bình

Vào hôm 08 tháng 09, trong khi đại đa số người dân chưa được chích ngừa đầy đủ vì nguồn vaccine trong nước khan hiếm, thì Bộ Tài chính và Bộ Y tế cộng sản Việt Nam đề nghị kế hoạch sử dụng Quỹ vắc xin COVID-19 cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine trong nước. Trên trang web của Quỹ Vaccine, tổng số tiền chuyển vào quỹ tính tới 5 giờ chiều ngày 09 tháng 09 là 8,662 tỷ đồng.

Trước đó, Giám đốc Ban Quản trị Quỹ Vaccine cho biết, quỹ đã trích 373 tỉ đồng để mua vaccine. Số còn lại đang được gửi tại bốn ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank và Ngân hàng Nhà nước với lãi suất 3,3%/năm và 3%/năm.

Song song với Quỹ vaccine,  nhà cầm quyền cộng sảnViệt Nam kêu gọi người dân góp tiền chống dịch bằng cách vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên toàn quốc ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương cho công tác phòng chống dịch; tổ chức chương trình “Triệu trái tim hướng về Tổ quốc” để huy động sự đóng góp của người Việt Nam ở ngoại quốc.

Trước đề nghị mới của các lãnh đạo, một chuyên gia y tế ở Hà Nội bày tỏ quan điểm với đài RFA rằng việc lấy quỹ vaccine để hỗ trợ nghiên cứu vaccine, hay đang gửi ngân hàng lấy lãi là sử dụng sai mục đích ban đầu. Cô Thi, một công nhân ngoại tỉnh ở Sài Gòn nay phải trở về quê chia sẻ, tiền Nhà nước hỗ trợ cô không được nhận vì tổ trưởng nói là để dành mua vaccine. Bây giờ tiền đó đem gửi ngân hàng lấy lãi là điều không chấp nhận được.