Đang tải...
08/09/2019 | 1

Đề nghị thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm bởi vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Đề nghị thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm bởi vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin ngày 08/9/2019: Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đề nghị Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam mời chuyên gia trong và ngoài nước tham gia giám định mức độ ô nhiễm gây bởi vụ cháy Nhà máy bóng đèn-phích nước Rạng Đông vào tuần trước.

Công văn của chủ tịch thành phố được gửi hoả tốc vào ngày 06/9 với đề nghị nêu trên, nhằm xác định mức độ ô nhiễm, cũng như biện pháp khắc phục hậu quả sau vụ cháy ngày 28/8.

Động thái trên được tiến hành hai ngày sau khi Thứ trưởng tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân công bố kết quả quan trắc các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy và có thể xác định đã có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường. Đã có hơn 50 người gần nhà máy bị phát hiện nhiễm thuỷ ngân trong máu.

Ông Nhân cho biết tại một số thời điểm quan trắc không khí trong khuôn viên nhà máy sau vụ cháy có lượng thủy ngân trong không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Thông tin này trái với sự khẳng định của nhà máy, rằng Rạng Đông không sử dụng thủy ngân làm bóng đèn từ năm 2016.

Ngay sau vụ hoả hoạn, uỷ ban phường Hạ Đình đã ban hành văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km tính từ tâm của đám cháy trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, một ngày sau đó, phường thu hồi văn bản. Ngày 31/8, uỷ ban quận Thanh Xuân phê bình phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản khuyến nghị này vì cho rằng sự việc không nghiêm trọng như vậy.

Quốc Tuấn

 

Loading...