14/10/2015 | 2

Đề nghị tách nhà tạm giam khỏi cơ quan điều tra

Đề nghị tách nhà tạm giam khỏi cơ quan điều tra

Ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị có sự tách bạch độc lập về mặt tổ chức giữa cơ quan quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và cơ quan điều tra. Nên giao các trại tạm giam thuộc Bộ Công an về cho cơ quan quản lý thi hành tạm giữ quản lý; và bảo đảm tính độc lập hơn của nhà tạm giữ, trại tạm giam với các cơ quan điều tra.
Các ý kiến khác đề nghị cần tổ chức lại nhà tạm giữ, trại tạm giam theo hệ thống dọc, do Bộ Công an quản lý từ trung ương tới địa phương, để bảo đảm tính độc lập, tránh việc cơ quan điều tra lạm dụng việc quản lý để bức cung, dùng nhục hình.
Theo ông Hiện, qua khảo sát của Ủy ban Tư pháp cho thấy trại tạm giam, nhà tạm giữ ở các tỉnh, huyện đang do cơ quan quản lý thi hành án và hỗ trợ tư pháp cấp tỉnh, cấp huyện quản lý, căn bản đã tách khỏi hệ thống cơ quan điều tra. Ông Hiện nhận định mô hình này là phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có bốn trại tạm giam thuộc Bộ Công an, vẫn đang do Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Tổng cục An ninh quản lý là chưa phù hợp. Cần phải tách hoạt động tạm giam giữ độc lập với hoạt động điều tra. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo dự luật – Bộ Công an đề nghị vẫn giao bốn trại tạm giam này cho Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát trực tiếp quản lý, để thuận lợi cho công tác điều tra.
Ông Nguyễn Hải Phong – Phó viện trưởng Viện kiểm sát Tối cao đề nghị phải giao nốt bốn trại tạm giam này cho Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp quản lý, để chống bức cung, nhục hình, khắc phục những nhược điểm hiện nay.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn vấn đề này trong bối cảnh hơn 226 người đã chết trong các nhà tạm giữ, trại tạm giam của công an từ năm 2013 đến nay. Trường hợp gần đây nhất là em Đỗ Dăng Dư tại Trại tạm giam số 3 Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Nhật Nam / SBTN