04/07/2017 | 0

Đề nghị kỷ luật nữ thứ trưởng CSVN thành triệu phú nhờ cổ phần hóa công ty

Đề nghị kỷ luật nữ thứ trưởng CSVN thành triệu phú nhờ cổ phần hóa công ty

Bà thứ trưởng CSVN Hồ Thị Kim Hoa vừa bị đề nghị xem xét kỷ luật liên quan đến việc cổ phần hóa công ty Bóng Đèn Điện Quang do bà đứng đầu, mà nhờ đó bà và nhiều người trong gia đình trở thành những triệu phú đô la.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 3 tháng 7 cho biết, Ủy ban kiểm tra trung ương đảng CSVN vừa quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ủy ban kiểm tra xác định, bà Thoa “có vi phạm” khi cổ phần hóa công ty Bóng Đèn Điện Quang hồi bà làm tổng giám đốc công ty quốc doanh này từ năm 2004 đến 2010.

Bà Thoa bị cho là đã vi phạm trình tự và thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp. Cá nhân bà Thoa bị cho là đã mua cổ phần vượt mức quy định, sau đó chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định trong điều lệ của công ty.

Các “dấu hiệu” vi phạm này được tìm ra sau khi tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trong hồi tháng 2 năm nay yêu cầu “cấp tốc” điều tra về khối tài sản khổng lồ của bà thứ trưởng Bộ Công Thương, cùng các thành viên gia đình bà.

Báo chí Việt Nam khi đó đưa tin, tính đến cuối tháng 11 năm 2016, bà Thoa, em trai bà là ông Hồ Quỳnh Hưng, hai người con gái bà là Nguyễn Thái Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê, và mẹ bà Thoa đang nắm giữ số cổ phần của công ty Bóng Đèn Điện Quang trị giá tổng cộng hơn 31 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN