06/10/2017 | 0

Đề nghị hủy bỏ thuế thừa kế của phe Cộng Hòa Thượng Viện bị phản đối từ trong nội bộ đảng

Đề nghị hủy bỏ thuế thừa kế của phe Cộng Hòa Thượng Viện bị phản đối từ trong nội bộ đảng

Washington DC. (Reuters) – Phe Cộng Hòa Thượng Viện đang gặp phải sự phản đối ngay trong nội bộ đảng đối với đề nghị hủy bỏ thuế thừa kế, gây trở ngại cho nỗ lực của đảng trong việc cải tổ luật thuế.

Các lãnh đạo Cộng Hòa đã đưa điều khoản hủy bỏ thuế thừa kế vào bản dự thảo luật thuế được công bố tuần trước. Tuy nhiên, các Thượng Nghị Sĩ Mike Rounds của South Dakota, và Susan Collins của Maine, nói rằng việc hủy bỏ khoản thuế này là điều không cần thiết. Ngoài ra, một số người khác cũng cho biết, việc xóa bỏ thuế thừa kế phải cân bằng với các ưu tiên khác, như việc giảm thuế cho các cơ sở thương mại và các gia đình trung lưu.

Theo luật hiện hành, thuế thừa kế, với mức cao nhất là 40%, áp dụng cho các tài sản có giá trị cao hơn 5.49 triệu Mỹ kim để lại cho một người, hoặc 10.98 triệu Mỹ kim để lại cho một cặp vợ chồng. Khoản thuế này áp dụng cho gần 5,500 tài sản mỗi năm. Theo dữ liệu IRS, hơn 40% thuế thừa kế năm 2015 đến từ các khoản tài sản có giá trị trên 50 triệu Mỹ kim. Việc duy trì thuế thừa kế sẽ giúp đảng Cộng Hòa tránh được tiếng xấu là chỉ giảm thuế cho người giàu. Các lãnh đạo Cộng Hòa có thể sẽ phải từ bỏ ý định hủy bỏ thuế thừa kế, nếu muốn có sự thỏa hiệp cần thiết để dự luật cải tổ thuế được phê chuẩn.

Đảng Cộng Hòa hiện đang giữ thế đa số khá mong manh tại Thượng Viện với chỉ 52 ghế trên 100. Bất kỳ 3 thượng nghị sĩ Cộng Hòa nào cũng có thể khiến dự luật thuế thất bại. (Ngô Bảo)