18/11/2014 | 0

Đề nghị dán nhãn cảnh cáo trên chai nước ngọt ở New York

Đề nghị dán nhãn cảnh cáo trên chai nước ngọt ở New York

New York. (CBS) – Nếu một vị dân biểu tiểu bang New York thành công trong cuộc vận động của mình, thì vào năm 2016, các chai nước ngọt ở tiểu bang New York sẽ buộc phải dán nhãn cảnh cáo về sự tai hại của nước uống có đường đối với sức khỏe con người.

Nội dung của nhãn trên chai nước ngọt có thể là: Uống những thứ nước có bỏ thêm đường sẽ góp phần đưa đến mập phì, tiểu đường và sâu răng. Dân biểu Karim Camara thuộc địa hạt 43 tin rằng, chính quyền có trách nhiệm giáo dục người tiêu thụ về những mối nguy hại của việc uống các thứ nước có pha đường. Tuy nhiên, Hiệp Hội Nước Uống Mỹ tin rằng các nhãn hiệu cảnh cáo sẽ không thay đổi hành vi hoặc giáo dục người dân về phong cách sống lành mạnh. Thay vì ủng hộ việc dán nhãn, Hiệp Hội này cổ xúy cho việc giảm số lượng calorie từ nước uống 20% trước năm 2025.

Nhưng theo một số chuyên gia về thể dục và dinh dưỡng, thì giảm calorie vẫn chưa giải quyết được vấn đề, vì một thứ nước uống có thể có ít calorie nhưng vẫn chứa rất nhiều đường. Theo các con số thống kê của năm 2012, hơn 1 phần 3 số trẻ em và thiếu niên Mỹ bị nặng cân hoặc mập phì, trong khi gần 10% người dân Hoa Kỳ bị bệnh tiểu đường. (Huy Lam)