08/03/2014 | 0

Đề nghị cấm show cá voi sát thủ ở SeaWorld

Đề nghị cấm show cá voi sát thủ ở SeaWorld

Santa Monica, California. (CBS)
Một nhà lập pháp tiểu bang California đề nghị ban hành luật cấm SeaWorld sử dụng các con thủy quái cho những show diễn ở San Diego. Ông Richard Bloom nói phải hành động như trên sau khi xem bộ phim tài liệu gây tranh cãi Blackfish.
Bộ phim được trình chiếu tại Sundance Film Festival 2013, sau đó được phát sóng trên CNN thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Trong phim cho thấy, nhân viên SeaWorld làm việc với loài cá voi “sát thủ” như thế nào, đồng thời báo động về tình trạng nguy hiểm đè nặng các huấn luyện viên tại các công viên nước này.
Bộ phim khai thác cái chết của Dawn Brancheau, là một huấn luyện viên tại công viên Orlando, Florida, năm 2010. Cô bị thủy quái Tilikum kéo xuống nước nhấn chìm đến chết. Ông Richard Bloom nói không có lý do gì biện minh cho sự giam cầm những con thủy quái của đại dương nhằm mục đích giải trí cho con người. Loài sinh vật đẹp đẽ quá to lớn và quá thông minh này không thể sống trong những hồ nước bằng xi măng nhỏ hẹp suốt cuộc đời.
Nếu đạo luật được thông qua, SeaWorld phải chấm dứt các show sử dụng thủy quái trong các chương trình chủ đề, cấm nuôi và xuất nhập cảng một loại cá voi có tên “sát thủ.” Hôm qua SeaWorld lên tiếng phản bác, nói bộ phim chỉ là một tài liệu tuyên truyền không hơn không kém. – M. Đức