18/05/2015 | 0

Đề nghị 24 và 12 tháng tù giam cho 2 nhân viên Vietnam Airlines giấu vàng

Đề nghị 24 và 12 tháng tù giam cho 2 nhân viên Vietnam Airlines giấu vàng

Tại phiên tòa, phi công trưởng Nguyễn Văn Dũng, người giấu 4 ký vàng dưới đế giày và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, người giấu 2 ký vàng, đều thừa nhận các hành vi như đã khai với cơ quan điều tra của Nam Hàn trong thời gian bị tạm giữ. Hai người này khai trên chuyến bay VN426 đã vận chuyển vàng lậu từ Việt Nam sang Nam Hàn, với tiền công 250 mỹ kim một ký. Tuy nhiên, người này không biết người kia cũng mang vàng.

Sang phần luận tội của viện kiểm sát, công tố viên đã đề nghị bản án 24 tháng tù giam đối với phi công trưởng Nguyễn Văn Dũng và 12 tháng tù giam đối với tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong.

Bản án cho phi công trưởng và tiếp viên của VNA sẽ được phía Nam Hàn tuyên án trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 29 tháng 5. Vụ mang 6 ký vàng nói trên xảy ra hơn 2 tháng. Phía Nam Hàn đã đưa ra xét xử, trong khi đến nay, nhà chức trách hàng không Việt Nam và VNA vẫn chưa tìm ra được đường dây của số vàng này, nguyên nhân là do sự việc được báo cáo quá chậm.

Ngay sau khi 2 nhân viên phi hành đoàn của chuyến bay VN426 bị bắt, Văn phòng đại diện của VNA tại Nam Hàn đã có báo cáo, để VNA gởi nhóm phi công khác sang thay thế 2 nhân viên này. Ngoài ra, theo quy định của ngành hàng không, khi xảy ra vụ việc tương tự, ban an ninh của các hãng phải lập tức có văn bản cảnh báo gửi tất cả bộ phận liên quan. Do phía Nam Hàn chưa tuyên án nên đến nay, phi công trưởng và tiếp viên bị bắt mới bị đình chỉ công tác. Khi có bản án, 2 nhân viên này sẽ bị VNA đuổi việc.

Thanh Lan / SBTN