07/05/2016 | 0

Đề đốc Mỹ lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa các tàu cá trên Biển Đông

Đề đốc Mỹ lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa các tàu cá trên Biển Đông

Đề Đốc Mark Montgomery, Giám đốc Hoạt Động của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho rằng nguy cơ đối đầu vũ trang giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trên Biển Đông vẫn còn khá thấp, trong khi ông lo ngại nhiều hơn về nguy cơ đụng độ giữa các tàu dân sự của các nước trong vùng.

Báo Straits Times của Singapore hôm nay (7 tháng 5) tường thuật phát biểu của Đề Đốc Montgomery, 51 tuổi, cho rằng cả Hoa Kỳ và Trung Cộng đều đang có lực lượng hải quân chuyên nghiệp, có cơ chế liên lạc thường xuyên giữa hai bên ở tầm mức đáng kể, do đó nguy cơ đối đầu nhau trên biển là khá thấp. Trong khi nguy cơ cao hơn đi liền với những tàu phi quân sự có hệ thống thông tin liên lạc yếu kém. Nhận định này được đưa ra sau hàng loạt vụ đối đầu về quyền đánh bắt hải sản được ghi nhận trong thời gian gần đây ở Biển Đông. Kể từ năm ngoái, Indonesia đã bắt giữ và phá hủy nhiều tàu cá của các nước khác, kể cả Trung Cộng. Ngư dân Việt Nam nhiều lần tố cáo bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Ngoài ra còn có nhiều vụ đối đầu giữa các tàu cá Indonesia, Malaysia, Trung Cộng và Đài Loan ở Biển Đông và eo Malacca.

Giới phân tích cho rằng, các đội tàu cá trong vùng phải thích nghi với thực trạng số lượng cá đang đều đặn giảm dần, cùng với mối căng thẳng gia tăng trong cuộc tranh chấp về chủ quyền biển đảo. Những yếu tố này đang gia tăng nguy cơ đụng độ giữa các tàu dân sự.

Huy Lam / SBTN