07/09/2016 | 0

Để độc giả tự do bình luận, 4 tờ báo bị buộc phải dừng hoạt động fanpage

Để độc giả tự do bình luận, 4 tờ báo bị buộc phải dừng hoạt động fanpage

Chính quyền CSVN muốn kiếm soát những bình luận của người dân trên mạng xã hội Facebook.

Nói về lý do phải dừng hoạt động fanpage của mình, tờ Giáo dục Việt Nam cho biết: “Trong thời gian vừa qua, một số fanpage của cơ quan báo chí đã bị các đối tượng xấu lợi dụng đưa các hình ảnh, thông tin không đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam, thậm chí làm sai lệch thông tin, gây hiểu lầm trong dư luận xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Do đó, báo Giáo dục Việt Nam phải cho dừng hoạt động của fanpage để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng với đó, tờ báo này còn cho biết là họ “chấp hành những cảnh báo của các cơ quan chức năng”.

Trước đó, ngày 6/9/2016, Bộ Thông tin-Truyền thông đã ra quyết định thu thẻ nhà báo của 4 người, gồm: Lương Tân Hương (báo điện tử Infonet), Phạm Phúc Hưng, Lê Trịnh Trường và Nguyễn Đình Hưng. Cả ba người này đều là nhà báo của tờ Dân Trí.

Ông Phạm Phúc Hưng bị giáng chức từ Tổng thư ký tòa soạn xuống làm phó Tổng thư ký tòa soạn. Bộ Thông tin- Truyền thông còn yêu cầu cơ quan chủ quản 4 nhà báo nói trên phải nộp thẻ nhà báo trước ngày 15/9/2016.

Theo một nguồn tin mà chúng tôi có được, sở dĩ Bộ Thông tin-Truyền thông buộc 4 tờ báo Vnexpress, Zing News, Dân Trí, Giáo dục Việt Nam phải chấm dứt hoạt động là vì những lời bình luận (comment) trên fanpage của các tờ báo này.

Facebook mang đến cho người cư dân mạng Việt Nam không khí tự do ngôn luận. Từ đó, độc giả thoải mái post lên những bình luận mà không bị kiểm duyệt, trong đó có cả những bình luận phản biện hay phản đối những chính sách của nhà cầm quyền CSVN.

Khi nhận thấy thông qua mạng xã hội, người dân được thoải mái bày tỏ chính kiến của mình, Bộ Thông tin- Truyền thông đã quyết định trừng phạt những tờ báo có fanpage đã để độc giả thoải mái bình luận.

Sự việc tương tự cũng cũng đã từng xảy ra với fanpage của báo Thanh Niên trước đây. Sau một thời gian, fanpage của báo Thanh Niên nay lại hoạt động trở lại.

Việc buộc dừng hoạt động của fanpage 4 tờ báo và xử phạt các tờ báo chỉ vì họ để độc giả được phép nói lên suy nghĩ của mình cho thấy chính quyền CSVN vẫn luôn muốn ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của người dân, và sợ những ý kiến trái chiều.

Ngọc Quân / SBTN