Đe dọa quấy rối hàng xóm gốc Việt, người phụ nữ Mỹ phải bán nhà đền bù 45,000 mỹ kim

Đe dọa quấy rối hàng xóm gốc Việt, người phụ nữ Mỹ phải bán nhà đền bù 45,000 mỹ kim

Người phụ nữ 72 tuổi bị buộc tội kỳ thị vì quấy rối người hàng xóm gốc Việt của mình đã đồng ý bán ngôi nhà ở khu vực Seattle như một phần của thỏa thuận dân sự với nạn nhân.

Theo thỏa thuận, người phụ nữ da trắng Jan Myers dự trù sẽ bán căn nhà của mình ở Shoreline, Washington, cách trung tâm thành phố Seattle khoảng 9km, trong vòng sáu tháng tới và bồi thường cho nạn nhân, bà Thị Phạm, một người Mỹ gốc Việt, 45,000 Mỹ kim từ khoản tiền bán nhà. Nếu bà Myers không dời đi khỏi khu vực trước thời hạn trên, sự việc có thể sẽ được đưa ra bồi thẩm đoàn dân sự.

Bà Phạm cho biết vào tháng Tư năm 2021, khi làn sóng kỳ thị người Á Châu dâng cao tại Hoa Kỳ vì đại dịch COVID-19, bà Jan Myers đã mắng chửi khi thấy bà đang làm việc ngoài vườn. Bà Phạm đã dùng điện thoại để quay lại.

Trong đoạn video, bà Myers gọi nạn nhân là “mắt xếch”, “Hoa hậu Việt Nam” và đe dọa bà Phạm rằng bà “sẽ không còn sống được bao lâu nữa”. Bà Phạm sau đó đã gọi điện báo cảnh sát. Hai tuần trước, bà Jan Myers còn tự tụt quần và thực hiện những hành động tục tĩu trước mặt bà Phạm và con trai 2 tuổi.

Myers bị buộc tội kỳ thị chủng tộc vào tháng 4 năm 2021, nhưng một thẩm phán đã thả bà mà không yêu cầu khoản thế chân tại ngoại nào.

Bà Phạm cùng chồng, ông Bill Healy, đã đệ đơn kiện dân sự lên Tòa án Thượng thẩm Quận King vào tháng 8 năm 2021, cho rằng bà Myers vi phạm lệnh cấm tiếp xúc và tiếp tục quấy rối họ. Hai vợ chồng cáo buộc rằng bà Myers la hét với họ khi gặp bên ngoài và lái xe nhắm thẳng vào ông Healy.