24/04/2019 | 0

Để đánh cá bất hợp pháp, tàu Việt Nam giả biển số tàu nước sở tại

Để đánh cá bất hợp pháp, tàu Việt Nam giả biển số tàu nước sở tại

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 23 tháng 4 loan tin, tại hội nghị đưa ra các giải pháp cấp bách  giải quyết cảnh cáo Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, và không theo quy định, thiếu tướng Bùi Trung Dũng – phó tư lệnh Cảnh sát Biển CSVN cho biết, tình trạng vi phạm, xâm phạm của tàu cá Việt Nam vẫn có diễn biến phức tạp.

Điển hình, năm 2017, phía Indonesia hai lần trao trả ngư dân Việt Nam cho Cảnh sát Tuần duyên CSVN sau khi  vi phạm ở vùng biển nước này. Có nhiều người khi vừa trao trả lần một, thì sau đó lại tiếp tục vi phạm như cũ. Còn tại vùng biển của Malaysia, ngư dân Việt Nam còn làm giả cả biển số tàu của nước này để đánh bắt bất hợp pháp.

Ông Trần Quang Hùng, phó tổng trưởng Cơ quan Thủy sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tình trạng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam trên thực tế chưa được cải thiện đáng kể. Một số tỉnh, viên chức tỉnh chưa quan tâm.

Trong năm 2018, đã xảy ra 85 vụ với 137 tàu cá, cùng 1,162 ngư dân vi phạm vùng biển ngoại quốc. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 16 vụ với 26 tàu cá, cùng 96 ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép của vùng biển ngoại quốc. Trong đó nhiều nhất là các tỉnh ở phía Nam như Kiên Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bến Tre…

Cơ quan Cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu cho biết, còn 4 nội dung mà Việt Nam vẫn chưa đáp ứng, trong đó nổi bật nhất là tình hình tàu cá, và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở các nước trong khu vực Biển Đông vẫn còn tiếp diễn.

An Nhiên