05/05/2017 | 1

Để cứu kỹ nghệ thịt heo, Việt Nam nhờ vả cả Samsung

Để cứu kỹ nghệ thịt heo, Việt Nam nhờ vả cả Samsung

Ảnh: Korea Bizwire

Bộ trưởng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Cường hồi tuần trước đã phải chạy đôn chạy đáo lên tới trụ sở của Samsung Electronics ở tỉnh Bắc Ninh, để yêu cầu tập đoàn sản xuất đồ điện tử này giúp cứu kỹ nghệ thịt heo.

Báo mạng Korea Bizwire hôm Thứ Năm 4 tháng 5 dẫn lời giới chức Samsung cho biết, ông Cường đã yêu cầu tập đoàn Nam Hàn tiêu thụ thêm thịt heo, bởi vì thị trường thịt heo nội địa Việt Nam đang gặp khủng hoảng thặng dư nguồn cung.

Samsung hiện là công ty xuất cảng lớn nhất của Việt Nam — không phải về thịt heo mà là về điện thoại và các phụ tùng. Samsung hiện điều hành các nhà máy điện thoại di động ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Khoảng 100,000 nhân viên của Samsung tiêu thụ khoảng 100 con heo mỗi ngày.

Theo Korea Bizwire, để đáp ứng lời kêu gọi của chính quyền Việt Nam, hãng công nghệ khổng lồ cho biết đang xem xét việc đưa thêm các món thịt heo vào bữa ăn cho nhân viên.

Việt Nam là một trong những nước sản xuất nhiều thịt heo nhất thế giới. Gần đây, thị trường nội địa gặp tình trạng cung vượt cầu, khiến giá thịt heo rơi tuột từ 40,000 đồng, (1.76 Mỹ kim) một ký xuống còn chừng phân nửa. Nguyên do chính là do Trung Cộng, nước nhập cảng thịt heo lớn nhất của Việt Nam, đột nhiên dừng nhập cảng hồi tháng 11. Lâu nay, Trung Cộng là một cơn ác mộng đối với các đối tác, vì thường ban hành những lệnh dừng nhập cảng bất ngờ đối với bất cứ mặt hàng nào.

Huy Lam / SBTN