Đề cử Nobel cho cô gái gốc Việt soạn ‘Bộ Luật Quyền Của Nạn Nhân Tấn Công Tính Dục’

Đề cử Nobel cho cô gái gốc Việt soạn ‘Bộ Luật Quyền Của Nạn Nhân Tấn Công Tính Dục’

Ảnh: NextShark

Cô Amanda Nguyễn, người soạn Bộ Luật Quyền Của Nạn Nhân Tấn Công Tính Dục được Quốc Hội Hoa Kỳ đồng thuận thông qua và Tổng Thống Barack Obama ký ban hành tháng 10 năm 2016, vừa được đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình.

Theo báo mạng NextShark hôm Thứ Năm, người phụ nữ gốc Việt 27 tuổi được hai dân biểu liên bang Mimi Walters và Zoe Lofgren từ California đề cử, nhằm mục đích vinh danh “những nỗ lực chưa có tiền lệ của cô trong việc mang lại sự bảo vệ bình đẳng dưới pháp luật và những quyền con người căn bản cho tất cả nạn nhân tấn công tính dục, bất kể vùng địa lý”.

Cô Amanda Nguyễn, nạn nhân của một vụ cưỡng hiếp tại trường đại học hồi năm 2013, đã làm việc với Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen từ New Hampshire để soạn thảo một dự luật, qua đó thiết lập những quy định và trình tự nhất quán nhằm truy tố những vụ tấn công tính dục. Luật này bảo vệ quyền của nạn nhân được nhà chức trách lưu trữ bộ dụng cụ thử nghiệm bằng chứng cưỡng hiếp miễn phí, cho tới hết thời hiệu truy tố.

Song song với việc soạn luật, cô Amanda Nguyễn còn sáng lập Rise, một tổ chức dân quyền có tầm hoạt động toàn quốc, để giúp vận động cho đạo luật được tất cả các tiểu bang và quận hạt công nhận một cách nhất quán. Mới đây, cô Amanda Nguyễn cùng tài tử Terry Crews ra điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 2 tháng 7 để khuyến khích có thêm tiểu bang công nhận luật này, vì cho đến nay chỉ mới có 14 tiểu bang công nhận.

Tổ chức Rise cũng đang hối thúc Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết bảo vệ quyền của tất cả nạn nhân bạo lực tính dục trên toàn thế giới. Do những nỗ lực phi thường của cô, Amanda Nguyễn đã được tạo chí Marie Claire trao Giải Thưởng Danh Dự Dành Cho Phụ Nữ Trẻ. Tạp chí Foreign Policy đã  đưa tên cô vào danh sách “Những Nhà Tư Tưởng Toàn Cầu” năm 2016. Năm ngoái, cô cũng được vào danh sách “30 Người Dưới 30 Tuổi” có tầm ảnh hưởng về pháp luật và chính sách của tạp chí Forbes.

Huy Lam / SBTN