28/11/2016 | 27

ĐCSVN bắt cả nước tổ chức quốc tang cho ông Fidel Castro

ĐCSVN bắt cả nước tổ chức quốc tang cho ông Fidel Castro

Ảnh: FB Việt Tân

Đảng CSVN một lần nữa lại chứng tỏ sự thủ cựu, cố bám víu lấy chủ nghĩa cộng sản đã chết của mình, khi quyết định tổ chức ngày quốc tang cho cựu lãnh tụ cộng sản Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12/2016.

Trên trang mạng VNExpress đưa tin như sau: “…Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang ông Castro với nghi thức quốc tang để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba”, thông cáo cho biết.

Trong ngày quốc tang này, các cơ quan, công sở trên phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng…”

Dư luận trên mạng hết sức bất bình về quyết định này của ĐCSVN.

Trên trang Facebook của Việt Tân đặt câu hỏi ông Fidel Castro đã làm được gì cho đất nước VIệt Nam mà cả nước phải để tang cho ông ta? Trên trang web www.thuvienphapluat.vn, có ghi rõ  tĐiều 5. Chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang 1. Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang: a) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; b) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; c) Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; d) Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 2. Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.Điều 5. Chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang 1. Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang: a) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; b) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; c) Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; d) Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 2. Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.heo Nghi định 105/2012/NĐ-CP tổ chức lễ tang cán bộ công viên chức như sau:

Điều 5. Chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang

  1. Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang:
  2. a) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;
  3. b) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  4. c) Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  5. d) Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  6. Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.

Trên trang facebook của Linh mục Nguyễn Duy Tân: “Thứ nhất: ông Fidel Castro không phải là anh hùng cứu tinh cho dân tộc Việt Nam. Thứ hai, Fidel Castro là lãnh tụ đất nước và dân tộc Cu Ba chứ không phải lãnh tụ đại diện cho dân tộc Việt Nam. Thứ ba, ông là người nam Mỹ tóc trắng, mũi cao không phải là dòng máu dân tộc Việt Nam. Thứ tư, Fidel Castro là người cách mạng dành độc cho dân tộc Cuba chứ ông ta không hề đấu tranh dành độc lập cho dân tộc Việt Nam. Thứ năm, ngày quốc tang là ngày toàn dân để tang chỉ để dành cho sự kiện liên quan đến dân tộc Việt Nam và các anh hùng Vì quốc vong thân, chứ dân tộc Việt Nam không phải để tang cho bất kỳ người nước ngoài, ngoại trù họ là cứu tinh dân tộc. Thứ sáu, lãnh đạo cộng sản Việt Nam tôn thờ Fidel Castro là quyền của Đảng, nhưng không có quyền bắt cả dân tộc để tang cho một người nước ngoài, dù đó là ai.”

Linh mục Nguyễn Duy Tân còn chia sẻ thêm: “Ông Fidel Castro là một nhà lãnh đạo độc tài với 41 năm cai trị đất nước Cuba và làm cho người dân Cuba trở nên nghèo đói, lạc hậu, cùng khổ. Chính vì vậy, theo ý kiến chủ quan của tôi thì không ủng hộ việc nhà cầm quyền tổ chức quốc tang cho ông Fidel Castro. Ngược lại, tôi còn phải lên tiếng mạnh mẽ để phản đối việc này.”

Còn cựu TNLT Trần Minh Nhật chia sẻ: “dân miền trung chết mấy chục người thì không được một giọt nước mắt, cái kẻ diệt chủng này chết thì lại tổ chức quốc tang. một lũ ngợm vong bản. Nhục!!!”

Nhà hoạt động Paulus Lê Sơn tức giận: “Tôi Lê Văn Sơn tẩy chay quyết định để quốc tang ngày 04.12 cho cái ông Fidel của cộng sản Hà Nội. Mấy tay cộng sản đem hình của Fidel vào văn phòng đảng của các ông mà cúng vái, lạy lục, lên đồng, kêu hồn kêu phách chứ cớ sao lại bắt cả dân tộc Việt Nam để tang cho ông này? Cái bọn đầu óc não trạng hoang tưởng và thần kinh nên mới nghĩ ra những chuyện thị phi hoang đường. Bố mẹ thì đem ra mà đấu tố, vợ con thì không dám nhận, con cái thì chối bỏ mà bày đặt để tang kẻ khác chẳng máu mũ ruột rà. Bọn điên!”

Được biết, ngoài Việt Nam, Bắc Hàn cũng quyết định tổ chức quốc tang cho ông Fidel Castro.

Đoàn Hưng-Nguyên Nguyễn / SBTN