30/07/2015 | 0

DB Pelosi ủng hộ thỏa thuận nguyên tử

DB Pelosi ủng hộ thỏa thuận nguyên tử

Washington, DC. (CBS) – Lãnh đạo thiểu số tại Hạ Viện Nancy Pelosi thắc mắc liệu những người phản đối thỏa thuận nguyên tử với Iran có đọc thỏa thuận trước khi phản đối hay không.

Bà chắc chắn sẽ thu hút được đủ sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân Chủ để duy trì quyền phủ quyết của Tổng Thống Barack Obama và giữ lại chính sách của ông. Ca ngợi cả Tổng Thống Obama và cựu Tổng Thống George W. Bush, người mà bà nói bắt đầu xây dựng liên minh quốc tế, đầu tiên áp đặt các biện pháp chế tài rồi sau khi đồng ý một thỏa thuận với Iran vào đầu tháng này. Bà cũng thắc mắc về động cơ của những người phản đối. Đảng Cộng Hòa từng tuyên bố họ không thể đọc toàn bộ thỏa thuận bởi vì ông Obama chưa chuyển tới họ hoàn toàn thỏa thuận.

Theo các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa, chuyển giao toàn bộ là một điều kiện của các điều khoản mà chính tổng thống đã đồng ý khi ký Luật Xem Xét Thỏa Thuận Nguyên Tử Iran vào đầu năm nay, nhưng một số thỏa thuận bên lề giữa Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế và Iran vẫn chưa được chuyển tới Quốc Hội. Quốc Hội sẽ biểu quyết vào tháng 9 thỏa thuận mà ông Obama và các cường quốc tế giới khác đạt được nhằm ngăn chặn chương trình nguyên tử của Iran, đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài. (Nguyên Trân)