09/10/2015 | 0

DB Paul Rayan là một lựa chọn đồng thuận

DB Paul Rayan là một lựa chọn đồng thuận

Washington, DC. (Reuters) – Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện gặp mặt kín để thảo luận về những bước tiếp theo trong cuộc bầu chọn chủ tịch Hạ Viện.

Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi ứng cử viên hàng đầu, ông Kevin McCarthy bất ngờ rút khỏi cuộc đua. Việc tìm người thay thế Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner làm phiền lòng đảng Cộng Hòa, ngay khi Quốc Hội phải đối mặt với một loạt quyết định quan trọng, từ tăng quyền nợ của chính phủ cho tới tài trợ cho các cơ quan liên bang tới tháng 9. Vấn đề còn phức tạp hơn nữa do Hạ Viện chuẩn bị nghỉ vào tuần tới. Dân Biểu Paul Ryan, từng là ứng cử viên phó tổng thống của ông Mitt Romney trong cuộc bầu cử năm 2012, dường như là một ứng cử viên được nhiều người ủng hộ.

Tuy nhiên ông Ryan chưa bày tỏ mong muốn đảm nhiệm chức vụ này. Cuộc đua giành chức chủ tịch Hạ Viện bị khựng lại khi lãnh đạo đa số tại Hạ Viện Kevin McCarthy bất ngờ rút khỏi cuộc đua, với lý do ông không giành đủ sự ủng hộ cần thiết để chiến thắng. Các ứng cử viên khác bao gồm Dân Biểu Daniel Webster, tiểu bang Florida, Dân Biểu Jason Chaffetz, tiểu bang Utah. Ông John Kline, tiểu bang Minnesota cũng được đề cập tới nhưng không nhiều.

Ông Boehner dự trù rời khỏi Quốc Hội vào ngày 30 tháng 10, nhưng cho biết ông sẽ ở lại cho tới khi người thay thế được bầu chọn. (Nguyên Trân)