25/08/2015 | 1

Dạy trẻ đi trên thủy tinh vỡ để tăng thêm lòng dũng cảm!

Dạy trẻ đi trên thủy tinh vỡ để tăng thêm lòng dũng cảm!

Trong cuốn sách nói trên, một phần nội dung trong chương trình giảng dạy có phần khuyến khích học sinh lớp 1 đi trên thảm thủy tinh vỡ để tăng thêm lòng dũng cảm.

Câu chuyện trong cuốn sách kể rằng, tại một lớp học, cô giáo rải một thảm thủy tinh và yêu cầu học sinh phải bước qua đó theo sự hướng dẫn của cô. Cả lớp ai cũng sợ hãi, nhưng vì cô giáo yêu cầu nên bé An, một học sinh trong lớp phải bước qua. Nhờ sự trợ giúp của cô nên bé An đã bước qua an toàn và quay lại khuyến khích những học sinh khác cũng bước qua thảm thủy tinh để được “dũng cảm” như mình.

Sau khi hình ảnh nội dung của cuốn sách được đăng lên mạng xã hội, nhiều phụ huynh đã phản ứng trước bài thực hành hết sức kỳ cục này. Đa phần cho rằng, có rất nhiều bài học để khích lệ tinh thần dũng cảm cho học sinh, cớ sao lại phải dùng việc đi trên thảm thủy tinh để dạy cho những trẻ em chỉ học lớp 1? Ở độ tuổi của các em chưa hiểu hết được mối hiểm họa từ việc đi trên thủy tinh vỡ, bậc cha mẹ vẫn dạy con cái phải tránh xa kẻo bị đứt chân, thì nay cuốn sách trên lại khích lệ học sinh phải đạp lên thủy tinh vỡ.

Được biết, cuốn sách tai tiếng nói trên do Tiến sĩ Phan Quốc Việt làm chủ biên và được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Trả lời báo chí trong nước, Tiến sĩ Việt khẳng định: “Trẻ nhỏ đi trên thủy tinh không có gì nguy hiểm cả”. Chưa dừng ở đó, ông còn cho biết thêm, ông đã có kinh nghiệm 15 năm đi khắp cả nước để hướng dẫn cho thầy cô, học sinh đi trên thủy tinh vỡ.

Những phân trần của ông Phan Quốc Việt không làm phụ huynh bớt lo lắng. Nhiều ý kiến phản biện lại rằng, trường hợp không có ông Việt, giáo viên ở đó nhưng trẻ em lại muốn thực hành bài học thì hậu quả sẽ ra sao?

Trước những hoang mang của dư luận, ngày 25/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn để yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phải nhanh chóng chấn chỉnh cuốn sách trên để tránh ảnh hưởng không tốt đến phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.

Có một sự thật chắc chắn: ở những nước văn minh tiên tiến, việc làm này sẽ là phạm pháp, vì an toàn dành cho trẻ em luôn luôn được xem là yếu tố hàng đầu trong xã hội. Học sinh Việt Nam vẫn tiếp tục bị đem ra làm vật thí nghiệm, cho những cái đầu lãnh đạo khác thường trong ngành giáo dục.

Ngọc Quân / SBTN