10/06/2018 | 7

Đẩy lùi được dự luật đặc khu, người dân Việt Nam tiếp tục chống dự luật an ninh mạng

Đẩy lùi được dự luật đặc khu, người dân Việt Nam tiếp tục chống dự luật an ninh mạng

Sau thắng lợi vang dội của người dân Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước trong việc đẩy lùi dự luật đặc khu kinh tế, nay cộng đồng mạng lại tiếp tục nhắm vào một mục tiêu kế tiếp: đẩy lùi dự luật an ninh mạng.

Trên trang Facebook Sài Gòn Báo hôm nay 10 tháng 6 đã có lời kêu gọi người Việt Nam hãy tập trung vào việc gây sức ép quốc hội CSVN, để họ không thông qua luật an ninh mạng. Người Việt Nam chỉ còn 48 tiếng để tạo sức ép, vì quốc hội  dự định sẽ biểu quyết vào ngày Thứ Ba 12/6.

Khác với dự luật đặc khu kinh tế được rất nhiều người dân trong nước quan tâm, dự luật an ninh mạng hiện nay có vẻ thu hút sự quan tâm của các tổ chức, chính phủ nước ngoài, của người Việt hải ngoại nhiều hơn.

Theo Sài Gòn Báo, dự luật này là một bản sao của Luật An ninh mạng Trung Cộng. Nó sẽ biến Việt Nam trở thành một “ốc đảo Internet”. Nó sẽ trao cho bộ công an toàn quyền truy cập vào email, tin nhắn, tài khoản mạng xã hội, tài khoản online banking và tất cả các dữ liệu khác của người sử dụng Internet Việt Nam. Nó cũng sẽ ép các công ty nước ngoài như Google và Facebook phải đặt máy chủ và văn phòng đại diện ở Việt Nam, đồng thời phải hợp tác toàn diện với bộ công an.

Hậu quả dễ hình dung nhất là nếu dự luật an ninh mạng được thông qua, những hình ảnh hào hùng của người dân Việt Nam đi biểu tình chống dự luật đặc khu trong ngày 10/06/2018 có thể bị hạn chế xuất hiện trên Facebook, các trang mạng xã hội khác. Và những người tham gia vào việc biểu tình phản kháng sẽ dễ bị bắt bớ hơn.

Theo Sài GÒn Báo, công dân Việt Nam muốn chống lại luật an ninh mạng có thể:

– Gửi kiến nghị cho Chính phủ tại: https://nguoidan.chinhphu.vn

– Ký kiến nghị tại: https://bit.ly/2HqgCuJ

– Biểu tình và gọi điện cho đại biểu Quốc hội, có hướng dẫn tại đây:  https://bit.ly/2Mf0nnw

Thắng lợi trong việc đẩy lùi dự luật đặc khu trong những ngày qua đã chỉ ra rằng, nếu người dân Việt Nam nhận thức được hiểm họa, và đồng lòng quyết tâm lên tiếng, họ sẽ buộc chính quyền CSVN phải lùi bước, không thể thực hiện những đạo luật bán nước, hại dân.

Đoàn Hưng / SBTN