Đang tải...
16/03/2014 | 0

Dây chuyền Trung Quốc chứa hoá chất độc

Dây chuyền Trung Quốc chứa hoá chất độc

Hôm 14 tháng 3, Chi cục Quản lý thị trường Sài Gòn cho hay, tìm thấy trong các mẫu trang sức xi mạ Trung Quốc có chất cadimi và chì, loại hoá chất cực độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu thụ. Tại chợ An Đông, quận 5, Chi cục Quản lý thị trường Sài Gòn đã tịch thu 3 mẫu thử trang sức trong tổng số 17,000 sợi dây chuyền, lắc tay xi mạ.
Theo báo mạng VNExpress, kết quả xét nghiệm cho thấy, số nữ trang này có chứa chì và cadimi. Mặc dù hàm lượng không cao, nhưng đây là hai chất liệu này bị cấm sử dụng trong đồ dùng của người tiêu thụ. Người bán còn không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ của số nữ trang trên. Đội quản lý thị trường Sài Gòn cho biết, đã tịch thu và cho tiêu huỷ toàn bộ số hàng.
Cadimi và chì là hai kim loại có thể gây ngộ độc cấp tính nếu xâm nhập vào cơ thể qua da, hoặc qua đường ăn uống. Những biểu hiện ngộ độc thường thấy là cơn đau thắt ngực, khó thở, chậm nhịp tim, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, sụt cân. Người tiếp xúc lâu dài với các loại hoá chất này có thể bị rối loạn chức năng gan, đau xương, thiếu máu, tăng huyết áp, thai nhi dị dạng. Năm 2010, Quản lý Thị trường Sài Gòn cũng đã tịch thu và tiêu huỷ 8,000 món nữ trang có chứa chất độc tương tự. – S. Châu

Loading...