26/10/2014 | 1

Dây cáp vượt sông đứt – một người dân tử vong

Dây cáp vượt sông đứt – một người dân tử vong

Theo ông Huỳnh Bài, chủ tịch huyện Krông Bông, nạn nhân là ông Nguyễn Chua 51 tuổi, trú tại thôn 6, xã Hòa Lễ, Đắk Lắk bị rơi vào khoảng 7g sáng 26 tháng 10. Người nhà nạn nhân cho biết, sáng ngày 26, ông Chua tự đu dây qua bờ bên kia làm rẫy. Khi cáp gần đến bờ bên kìa thì bị đứt, ông Chua rơi xuống đất bất tỉnh. Ông được người dân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trên đường.

Trước đó, sáng 25 tháng 8, bà Nguyễn Thị Thọ, vợ của ông Chua trong lúc đu cáp vượt sông bị té ngã, làm chấn thương cổ và lệch quai hàm. Theo Ủy ban Nhân dân xã Hòa Lễ, bên kia sông Krông Ana là hàng trăm hecta đất canh tác của các hộ dân trên địa bàn xã. Do chưa có cầu nên người dân tự chế cáp treo để qua sông.

Đi dọc bờ sông Krông Ana đoạn chảy qua địa bàn thôn 5 vào mùa này, có thể thấy ngay cảnh nhiều người đu dây qua sông hay vận chuyển hàng hóa bằng các dây cáp bắc ngang sông. Cuộc sống của trên 100 hộ dân nơi đây phụ thuộc vào khoảng 20 điểm cáp treo tự chế. Mặc dù biết nguy hiểm luôn rình rập, nhưng không còn cách nào khác, người dân buộc phải làm xiếc, đánh đu với mạng sống để vượt sông.

Theo quan sát, một số cáp treo qua sông đã bị rỉ sét, bị mòn vẹt và các cọc đóng ở hai bên bờ cũng có dấu hiệu xuống cấp, không thực sự chắc chắn. Tuy có tiện lợi nhưng nó luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

Chính quyền địa phương và người dân nhiều lần yêu cầu các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư xây dựng nhưng họ vẫn lặng im như tờ. (T. Lan)