21/09/2015 | 1

Đáy biển bị cày xới khiến hải sâm trôi dạt vào Phú Quốc

Đáy biển bị cày xới khiến hải sâm trôi dạt vào Phú Quốc

Biết đây là loài hải sản quý, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên hàng trăm người dân đổ xô ra bãi biển bắt. Người dân cho biết đây là lần đầu tiên họ thấy hải sâm nhiều như vậy. Có lẽ do cả tuần nay mưa bão, biển động suốt nên hải sâm sống dưới đáy biển bị sóng đánh, cuốn trôi vào bờ.

Ông Nguyễn Minh Trực – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc – Kiên Giang cho biết, hải sâm trôi dạt vào từng cụm, đủ kích cỡ, ước lượng hơn 2 tấn và trải dài trên 10 cây số từ bãi biển Dương Đông đến Đường Bàu. Từ trước đến nay chỉ có cá, mực dạt vào bãi biển chứ không có hải sâm.

Theo ông Trực, ban đầu các ngành chức trách nghi ngờ có thể do tàu chở hải sâm bị chìm khi đi ngang Phú Quốc. Nhưng khi kiểm tra, các tàu thường chở hải sâm chết, ướp đá, còn loại dạt vào bãi biển đa số còn sống. Hải sâm sống dưới đáy biển, chắc chắn có sự xáo trộn môi trường sống mới trồi lên để di cư hàng loạt. Khi gặp biển động, gió mùa Tây Nam thổi mạnh nên dạt vào bãi biển. Còn theo các chuyên gia thủy sản Đại học Cần Thơ, hiện tượng này có thể do mức độ khai thác hải sản trên vùng biển Phú Quốc ngày càng dày đặc. Đặc biệt là việc ào ạt cào bắt con banh lông để bán cho Trung Cộng hồi mấy tháng trước, khiến môi trường đáy biển bị cày xới, thay đổi. Từ đó hải sâm không chịu nổi phải di cư. Tiến sĩ Vũ Ngọc Long- Viện trưởng Sinh thái học miền Nam- cho rằng tàu thuyền chở khách du lịch thả neo thiếu quy định; việc khai thác ốc hương, cá bằng lưới cào ở tầng đáy, phá vỡ môi trường sống của loài hải sâm, sức đề kháng của chúng suy giảm.

Hồng Tú / SBTN