03/10/2020 | 1

David Stilwell cho rằng chuyến thăm của Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho thấy cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với châu Á

David Stilwell cho rằng chuyến thăm của Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho thấy cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với châu Á

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (2/10), nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á, ông David Stilwell, cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tới châu Á vào tuần tới thể hiện cam kết mạnh mẽ của Washington với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Trước đó vào hôm thứ Sáu, ông Pompeo cho biết ông sẽ tiếp tục chuyến đi tới Nhật Bản, Nam Hàn và Mông Cổ, ngay cả sau khi Tổng thống Trump xét nghiệm dương tính với coronavirus. Ông Pompeo hiện đang ở châu Âu và sẽ khởi hành đến Tokyo vào hôm Chủ nhật (4/10).

Ông thông báo với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến thăm Croatia rằng cả ông và vợ đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 20 phút trước khi hạ cánh tại Dubrovnik vào hôm thứ Sáu. Ông Pompeo, người đứng thứ tư trong danh sách kế nhiệm tổng thống nếu cần thiết, cho biết ông gặp tổng thống Trump lần cuối vào ngày 15 tháng 9.

Trong một cuộc điện đàm ngắn gọn về chuyến đi dành cho các phóng viên, ông Stilwell cho biết Hoa Kỳ xem quyết định đón tiếp ông Pompeo của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga như một sự tái khẳng định quan hệ đối tác ngày càng bền chặt.

Ông Stilwell cho biết một cuộc họp cấp bộ trưởng của Nhóm Quad gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ vào hôm thứ Ba tuần tới có thể sẽ không đưa ra một tuyên bố chung, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm này có chung các giá trị, nhưng lại khác biệt về quan điểm. (BBT)