18/03/2014 | 3

Đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam tăng gấp 6 lần

Đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam tăng gấp 6 lần

Việt Nam đang lo mức đầu tư của Trung Quốc tăng vọt tại Việt Nam sẽ dẫn đến nguy cơ mất quyền kiểm soát nền kinh tế, mất dần sự độc lập trước người Trung Quốc tại chính thị trường của nước mình. Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài của Việt Nam, trị giá đầu tư của người Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2013 lên đến 2.3 tỉ đô la, nhiều gấp 6 lần so với một năm trước đó.
Cũng theo tài liệu thống kê này, các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam gia tăng trong lĩnh vực bất động sản và dệt may. Đầu tư của người Trung Quốc trong một số lĩnh vực khác như khai thác khoáng sản, sản xuất, chế biến, xây dựng… ở Việt Nam cũng đều tăng vọt. Mới tuần rồi, chính quyền tỉnh Nam Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một công ty Trung Quốc, cho phép xây dựng khu công nghiệp Bảo Minh, thuộc huyện Vụ Bản của tỉnh này, trị giá 68 triệu đô la, và thời gian thuê đất kéo dài 46 năm.
Theo dư luận, các doanh nghiệp dệt may Trung Quốc gia tăng đầu tư tại Việt Nam để đón thời cơ, khi Việt Nam được hưởng các điều kiện ưu đãi từ việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP. Thuế suất xuất cảng các sản phẩm may mặc của Việt Nam giảm còn 0% sẽ là cơ hội để các nhà máy Trung Quốc đẩy hàng hoá của mình đi khắp thế giới qua ngỏ Việt Nam. – S. Châu