28/06/2018 | 1

Đầu tư Trung Cộng tăng ở Châu Âu giảm ở Hoa Kỳ

Đầu tư Trung Cộng tăng ở Châu Âu giảm ở Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Hong Kong- Theo bản tóm tắt báo cáo của 1 viện nghiên cứu của chính phủ Trung Cộng đánh giá nước này nên cảnh giác trước nguy cơ khủng hoảng tài chính từ những bất ổn trong lợi tức trái phiếu, thiếu vốn linh hoạt và căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Theo Bloomberg, báo cáo của viện quốc gia về Tài chính và Phát triển (NIFD) bị rò rỉ trên mạng internet hôm Thứ hai 25 tháng 6, và hiện đã được gỡ bỏ.

Mâu thuẫn thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ là nguyên nhân khiến cho các nhà giao dịch giảm đầu tư vào Hoa kỳ. Theo dữ liệu của Thomson Reuters, tính tới thời điểm hiện tại, Trung Cộng chỉ chi 1,6 tỷ Mỹ kim vào tài sản Hoa kỳ, giảm 80% so với năm ngoái. Trái lại, số tiền đầu tư vào châu Âu lại tăng mạnh đến gần 40%. Việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn vốn và áp đặt nhiều nội quy lên các tập đoàn nước này, đã khiến Hoa Kỳ chặn nguồn đầu tư của các tập đoàn như Dalian Wanda và Anbang Insurance.

Hôm Thứ Ba 26 tháng 6, Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua luật thắt chặt đầu tư nước ngoài do lo ngại Trung Cộng cố tình thu thập các công nghệ phức tạp của Hoa kỳ. Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ ban hành quy định mới cho các công ty ngoại quốc đầu tư vào công ty công nghệ Hoa Kỳ, nhưng mới đây đã hạ giọng.

Ngoài mẫu thuẫn đầu tư, cả Bắc kinh và Washington đang gia tăng căng thẳng thương mại khi Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế nhập cảng trị giá 450 tỷ Mỹ Kim lên hàng hóa Trung Cộng. (Mộc Miên)