11/04/2018 | 7

Đầu tư tiền ảo ở Sài Gòn, 32,000 người bị lừa 660 triệu USD

Đầu tư tiền ảo ở Sài Gòn, 32,000 người bị lừa 660 triệu USD

Ảnh: Tuổi Trẻ

Công ty Modern Tech dường như đã đóng cửa trụ sở tại Sài Gòn và dọn đi, sau khi bị tố cáo lừa đảo khoảng 32,000 người Việt Nam số tiền lên đến 15 ngàn tỉ đồng (660 triệu Mỹ kim) trong hai dự án phát hành tiền ảo giả.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, hàng chục nhà đầu tư tức giận đã tụ tập trước trụ sở công ty trên đường Nguyễn Huệ, Quận 1, Sài Gòn vào hôm Thứ Hai 9 tháng 4. Họ mang theo những biểu ngữ lên án hoạt động lừa đảo của Modern Tech và đòi hoàn tiền. Tuy nhiên, chủ tòa nhà Vietnamreal, nơi Modern Tech đặt trụ sở trên lầu 9, cho biết công ty đã dọn sạch văn phòng của họ trước đây khoảng một tháng.

Modern Tech quảng cáo họ là đại diện chính thức tại Việt Nam của hai loại tiền ảo là Ifan và Pincoin. Công ty này có kế hoạch tổ chức hai đợt phát hành đồng tiền ra công chúng lần đầu, sự kiện được gọi tắt là ICO.

Ifan được quảng cáo là “mạng xã hội tân tiếng nhất” cho người nổi tiếng và nghệ sĩ, giúp họ kết nối tốt hơn với người hâm mộ. Đồng tiền ảo Ifan có thể được dùng để mua nhạc trực tuyến, vé dự các buổi trình diễn và đồ lưu niệm.

Đồng tiền ảo Pincoin thì chỉ được chào bán như là một “cơ hội đầu tư”, hứa hẹn lãi suất tới 40% mỗi tháng. Modern Tech còn hứa trả huê hồng 8% cho người nào giới thiệu một nhà đầu tư mới.

Nhưng các nhà đầu tư ở Việt Nam bắt đầu nghi ngờ, khi công ty chấm dứt trả huê hồng bằng tiền thật mà chỉ trả bằng loại tiền giả kiểu của các sòng bài. Các nhà đầu tư vẫn trông thấy giá trị tiền ảo của mình tăng lên mỗi ngày nhưng lại không được rút tiền mặt. Nhiều người lên mạng xã hội tố cáo, một số cho biết họ đã bị mất cả một gia sản, khi đầu tư vào kế hoạch kiểu Ponzi.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Tư 11 tháng 4 cho biết, đến nay Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao vẫn chưa nhận được đơn thư tố cáo nào, cho nên họ vẫn chưa mở cuộc điều tra.

Huy Lam / SBTN