04/04/2020 | 0

Đầu tư ngoại quốc trực tiếp vào Việt Nam giảm mạnh vì COVID-19

Đầu tư ngoại quốc trực tiếp vào Việt Nam giảm mạnh vì COVID-19

kinhtesaigon/DT

Tin từ Việt Nam: Đầu tư ngoại quốc trực tiếp (FDI) vào Việt Nam đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm nay do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới và cả Việt Nam.  Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin rằng cuối năm ngoái, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung căng thẳng, nhiều khu công nghiệp liên tục đón nhiều đoàn đầu tư quốc tế tới viếng thăm và tìm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Cộng, châu Âu và Mỹ, các khu công nghiệp này trở nên vắng vẻ.

Theo báo cáo mới công bố của Tổng cục Thống kê, tổng vốn FDI vào Việt Nam tính đến ngày 20/3 đạt gần 8.6 tỷ Mỹ kim, giảm tới gần 21% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Vốn FDI thực hiện trong tam cá nguyện 1 ước tính đạt 3.9 tỷ Mỹ kim, giảm 6.6% so với cùng thời  kỳ năm trước.  Theo nhiều nhà đầu tư ngoại quốc thì nhiều tập đoàn ngoại quốc có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam, nhưng dịch bệnh đã khiến họ không thể sang. Trong tình trạng hỗn loạn gây ra bởi Covid-19, tất cả các công ty phải thu hẹp hoạt động và không có ý định mở rộng đầu tư vào các quốc gia khác.  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gần đây, một số công ty lớn như Apple, ExxonMobil và nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã hủy chuyến công tác đến Việt Nam và trì hoãn việc ra quyết định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư.

Không chỉ các dự án mới bị huỷ bỏ hoặc trì hoãn, hoạt động của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhập cảng nguyên liệu gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất cầm chừng, hoặc đóng cửa nhà máy, cho nhân viên nghỉ không lương.

QT