04/07/2020 | 0

“Đầu tư” không tới, nhiều dự án khu công nghiệp bỏ hoang 

“Đầu tư” không tới, nhiều dự án khu công nghiệp bỏ hoang 

Một khu công nghiệp bị bỏ hoang nhiều năm ở Việt Nam (diaoconline)

Tin từ Hà Nội: Nhiều khu công nghiệp tại Việt Nam bị bỏ hoang vì không có nhà đầu tư ngoại quốc thuê cho dù Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội nhất để trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới sau khi nhiều tập đoàn đa quốc gia tìm cách chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Cộng sang các quốc gia khác.

Cách đây vài tháng, khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Trung Cộng cùng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhiều tập đoàn kinh tế của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác muốn tránh rủi ro ở Trung Cộng nên tìm cách chuyển các nhà máy của họ ra khỏi Trung Cộng. Tuy nhiên, thay vì chọn Việt Nam, họ lại chuyển cơ sở sản xuất sang Indonesia và Malaysia. 

Từ đầu năm, tưởng rằng các tập đoàn đa quốc gia sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trở nên sôi động với giá đất khu công nghiệp liên tục tăng.  Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Hà Nội, không ít khu công nghiệp không có khách thuê, gây lãng phí tài nguyên, gây ảnh hưởng đời sống nhân dân xung quanh.

Có nhiều khu công nghiệp như Quang Minh II, Phụng Hiệp và Cam Thượng có tỷ lệ thuê thấp, thậm chí có khu công nghiệp còn chưa làm gì cả sau 15 năm. Nhiều khu công nghiệp có nguy cơ bị giải thể và bị thu hồi hàng trăm hecta đất bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Có lẽ do tình trạng pháp lý không rõ ràng, tham nhũng, luật pháp lỏng lẻo cùng chế độ chính trị không ổn định nên không thuyết phục được nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam làm nơi kinh doanh.

Quốc Tuấn