24/09/2016 | 0

Đầu tư của Việt Nam vào Cambodia giảm xuống số không

Đầu tư của Việt Nam vào Cambodia giảm xuống số không

Ảnh: VOV

Nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Việt Nam vào Cambodia hầu như đã cạn kiệt.

Một giới chức của Hội Đồng Phát Triển Cambodia cho biết trong nửa đầu năm nay, hầu như không có một đồng vốn nào từ Việt Nam chảy vào các dự án ở Cambodia. Tại diễn đàn thương mại Cambodia – Việt Nam hôm Thứ Năm 22/09 vừa qua- ông Chea Vuthy, phó tổng thư ký Hội Đồng Phát Triển Cambodia- cho biết đầu tư của Việt Nam vào nước này từ năm 1994 đến 2015 lên đến 1.76 tỉ Mỹ kim.

Báo Khmer Times hôm 23/09 dẫn lời ông Vuthy cho biết, trong sáu tháng đầu năm nay, đầu tư từ Việt Nam vào Cambodia hầu như bằng không. Việt Nam hiện đứng thứ năm về tổng số vốn đầu tư vào Cambodia, sau Trung Cộng, Nam Hàn, Liên Hiệp Châu Âu và Malaysia. Đến năm 2020, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam vào Cambodia được dự phóng lên đến 6 tỉ Mỹ kim.

Báo Bangkok Post hôm 24/09 dẫn lời bà Hà Thị Thanh Bình, tổng thư ký Hiệp Hội Nhà Đầu Tư Việt Nam tại Cambodia, cho biết đến nay có khoảng 182 dự án đầu tư trị giá 2.85 tỉ Mỹ kim của người Việt Nam được ghi danh với Hội Đồng Phát Triển Cambodia. Nhưng theo bà Thanh Bình, từ đầu năm đến nay chỉ có bốn dự án của người Việt Nam đang chờ được chính phủ Cambodia chấp thuận.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành- viện trưởng Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Và Chính Sách Việt Nam- nói có thể có nhiều nguyên nhân, như tình hình kinh tế tại Cambodia, những lý do chính trị hoặc khu vực nông nghiệp bị trì trệ. Theo Tiến sĩ Thành, nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư vào lãnh vực nông nghiệp của Cambodia, như kỹ nghệ cao su, nhưng giá nông sản và cao su trên thế giới đang trong chiều hướng giảm, cho nên họ ngần ngại.

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Cambodia vào năm 2015 là 3.37 tỉ Mỹ kim. Xuất cảng của Cambodia sang Việt Nam vào khoảng 954 triệu Mỹ kim, trong khi nhập cảng lên tới 2.41 tỉ Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN