Đang tải...
10/04/2018 | 0

Đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ sụt giảm trong năm 2017

Đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ sụt giảm trong năm 2017

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) –Theo báo báo hôm Thứ Ba 10 tháng 4, của tổ chức Rhodium Group và Ủy Ban Quốc Gia Về Quan Hệ Mỹ-Trung, lượng đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ đã giảm hơn 1/3 vào năm ngoái, xuống còn 29 tỷ Mỹ kim, so với mức kỷ lục 46 tỷ Mỹ kim trong năm 2016.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự thay đổi chính sách của cả 2 quốc gia, với việc Bắc Kinh nỗ lực ngăn chận dòng chảy tiền tệ ra nước ngoài, và Washington tăng kiểm soát việc người Trung Cộng mua lại tài sản ở Hoa Kỳ.

Báo cáo đầu tư được đưa ra giữa lúc quan hệ Hoa Kỳ và Trung Cộng đang căng thẳng vì tranh chấp thương mại. Theo báo cáo, trong năm 2017, giá trị của các hợp đồng đầu tư trực tiếp từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ đã giảm hơn 90% so với 1 năm trước đó, và hầu hết nguồn tiền đổ vào Hoa Kỳ đều đến từ các thỏa thuận có từ năm 2016. Giá trị trung bình của các hợp đồng đầu tư cũng giảm từ 356 triệu xuống còn 215 triệu USD.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, một số dự án đã bị hoãn, các công ty do người Trung Cộng làm chủ cũng giảm tuyển thêm nhân viên. Một số hãng Trung Cộng bắt đầu tìm cách rời thị trường Hoa Kỳ. Bản báo cáo cho rằng, sự thay đổi chính sách dẫn đến sự sụt giảm đầu tư này có vẻ như sẽ không đổi chiều trong thời gian ngắn. Do đó, mức đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đứng ở mức thấp trong tương lai.

Trong khi đó, mức đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Cộng về cơ bản không thay đổi nhiều, đạt mức 14 tỷ vào năm ngoái, tăng rất ít so với 13.8 tỷ trong năm 2016. (Ngô Bảo)

Loading...