05/07/2016 | 1

Đầu tư 3,000 tỷ làm nhà máy giấy rồi bỏ hoang

Đầu tư 3,000 tỷ làm nhà máy giấy rồi bỏ hoang

Nhà máy bột giấy Phương Nam bỏ hoang từ lâu nay. (Ảnh: Dân Việt)

Nhà máy Bột giấy Phương Nam do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Phát Triển Công Nghiệp Và Vận Tải đứng tên chủ đầu tư. Vào thời điểm năm 2003, nhà máy được số tiền ban đầu gần 1,500 tỷ đồng, do Bộ Tài chính bảo lãnh để vay vốn ngân hàng. Giám đốc Công ty này là tiến sỹ Phan Thanh Nam.

Ông Nam là con của cố Thủ tướng CSVN Võ Văn Kiệt (tên thật là Phan Văn Hòa). Vào năm 1951, ông Kiệt ra Bắc và có con ở đó.

Nhà máy được đặt tại Thạnh Hóa (Long An) là vùng trồng rất nhiều đay, loại nguyên liệu để làm ra giấy. Để phục vụ cho nhà máy, chính quyền tỉnh Long An đã huy động vùng chuyên canh trồng gần 9,000ha đay tại khu vực Đồng Tháp Mười.

Đến năm 2007, dự án vẫn chưa thể hoàn tất. Dù nhập nhiều thiết bị ngoại nhập nhưng vẫn không thể vận hành.

Nhà máy được ngân hàng cho vay nên tổng mức đầu tư lên đến 2,286 tỷ. Tuy nhiên, khi vận hành hệ thống lại bị tắc nghẽn, không thể cho ra được sản phẩm.

Nhà máy sau đó đã đi mời các chuyên gia khắp nơi, từ lĩnh vực cơ khí đến công nghệ về để sửa chữa, nhưng tất cả đều lắc đầu.

Đến năm 2009, vốn đầu tư vào nhà máy đã lên đến 3,000 tỷ đồng, và qua rất nhiều lần được sửa chữa, nhưng vẫn không vận hành được và không hề cho ra bất cứ sản phẩm nào. Điều này trái ngược với những lời hoa mỹ ban đầu, khi lãnh đạo nhà máy hô hào sẽ cho ra loại giấy tốt nhất Âu Châu.

Từ lúc thành lập cho đến nay hơn 11 ngàn tấn nguyên liệu đay bị hư hại, mục nát. Từ đó, chính quyền tỉnh Long An và người dân không dám trồng đay bán cho nhà máy Phương Nam.

Từ đó đến nay, nhà máy bỏ hoang, số tiền 3,000 tỷ xóa sổ.

Chiều ngày 4/7, ông Nguyễn Xuân Hồng- phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho hay, nhà máy bột giấy Phương Nam vẫn bỏ xó, chưa thể thanh lý.

Tuy thế, vẫn không thấy cơ quan tố tụng nào nhắc đến việc xử lý hình sự đối với ông Phan Thanh Nam.

Ngọc Quân / SBTN