10/08/2018 | 1

Dầu thô tăng giá sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt Iran

Dầu thô tăng giá sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt Iran

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Sáu 10 tháng 8, giá dầu thô đã tăng mạnh do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào Iran.

Điều này gây ra lo lắng sẽ thắt chặt nguồn cung. Gía dầu thô Brent LCOc1 gần ngày đáo hạn là 72.21 Mỹ kim cho 1 thùng, tăng 14%. Dầu thô WTI giao dịch tại Hoa Kỳ có giá 66.87 Mỹ kim một thùng, tăng lên 6%. So với khả năng làm giảm tốc độ phát triển kinh tế do căng thẳng thương mại leo thang, các nhà phân tích cho biết thị trường dầu hiện tại tương đối bị thắt chặt.

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tái áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay hơn chống Iran, nhất là nhắm vào hoạt động xuất cảng dầu, dự kiến bắt đầu vào tháng 11. Các nhà phân tích cho rằng dầu thô xuất cảng của Iran sẽ giảm từ 500,000 đến 1.3 triệu thùng một ngày. Những người mua hàng ở Nhật, Nam Hàn và Ấn Độ cũng đã cắt giảm các đơn đặt hàng. Theo đánh giá, việc cắt giảm sẽ phụ thuộc vào việc những khách mua dầu của Iran có nhận được sự miễn trừ trừng phạt xuất cảng hay không.

Mặc dù các cường quốc trong đó có Liên minh Châu Âu EU, Trung Cộng và Ấn Độ phản đối với lệnh trừng phạt này, nhưng nhiều nước trong số đó vẫn phải nhượng bộ trước sức ép của Hoa Kỳ. Hôm 10 tháng 8, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, thị trường dầu có thể sẽ có nhiều biến động hơn vào cuối năm nay. Hiện tại, vẫn chưa rõ phản ứng từ phía Trung Cộng, thị trường nhập cảng dầu thô Iran lớn nhất thế giới. (Mộc Miên)