15/02/2014 | 0

Đầu tháng 11 xử nghi can đánh bom Marathon ở Boston

Đầu tháng 11 xử nghi can đánh bom Marathon ở Boston

Tin Boston, Massachusetts (CBS) – Thẩm phán George O’Toole tuyến bố tại Tòa Án Quận Hạt Hoa Kỳ rằng ông định ngày xét xử nghi can đánh bom Boston Marathon Dzhokhar Tsarnaev vào ngày 3 tháng 11. Một vài người trong số 260 nạn nhân bị thương trong vụ tấn công khủng bố tới dự phiên điều trần, nhưng Tsarnaev thì vắng mặt. Luật sư biện hộ yêu cầu phiên tòa diễn ra sau tháng 9 năm 2015, nhưng các công tố viên muốn phiên tòa diễn ra trong mùa Thu năm nay.
Các công tố viên cáo buộc Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi và anh trai là Tarmelan Tsarnaev, 26 tuổi, người sắc tộc Chechnya, Nga, sinh sống tại Boston trong khoảng 10 năm qua, đã chế tạo và cài 2 quả bom nồi áp suất gần điểm đến của cuộc đua marathon vào tháng 4 để trả đũa hành động quân sự của Hoa Kỳ tại các quốc gia Hồi Giáo. Vụ đánh bom này làm 3 người bị thiệt mạng và 264 người bị thương.
Nghi can Tamerlan Tsarnaev qua đời trong một cuộc đọ súng với cảnh sát. Còn nghi can Dzhokhar Tsarnaev bị thương nhưng bị bắt sau đó khi đang ẩn náu trong một chiếc thuyền ở khu vực ngoại ô Boston. Nhà chức trách cho biết ông này viết về động cơ đánh bom khi ở trên thuyền.
Tháng trước, các biện lý tuyên bố họ sẽ đề nghị án tử hình dành cho Tsarnaev. Ông này không nhận tất cả 30 tội danh cấp liên bang. (H. Nguyễn)