10/09/2015 | 2

Đầu pho tượng Lenin được triển lãm tại Berlin

Đầu pho tượng Lenin được triển lãm tại Berlin

Berlin, Germany. (Reuters) – Gần 25 năm kể từ khi bức tường Bá Linh sụp đổ dẫn đến sự thống nhất hai miền đông và tây nước Đức, một phần của bức tượng cao 19 mét của nhà sáng lập Nga Sô Vladimir Lenin đã được tìm thấy trong một khu rừng ở vùng ngoại vi Berlin trong ngày thứ Năm 10 tháng Chín.

Nhân viên của một viện bảo tàng địa phương tổ chức cuộc khai quật bất thường này mất nhiều năm để tìm kiếm các tác phẩm điêu khắc của Lenin, hoặc ít nhất là một phần để dùng cho cuộc triển lãm. Bà Andrea Theissen, người đứng đầu nhà văn hóa quận Spandau của thành phố Berlin cho biết, chiếc đầu của pho tượng Lenin cao 9 mét sẽ được đưa ra triển lãm. Bà Andrea Theissen nói rằng, công việc này đã làm bà và viện bảo tàng địa phương mất đến 6 năm để vượt qua nhiều thủ tục và xua tan mối lo lắng của các nhà tranh đấu quyền của các loài động vật.

Pho tượng của Lenin làm bằng đá cẩm thạch nặng vài tấn đã được chôn tại một địa điểm bí mật hồi năm 1991 trong một cánh rừng, nơi sinh sống của loài thằn lằn cát. Loài động vật này đã được đưa đến một nơi khác, trước khi cuộc khai quật bắt đầu được tiến hành vào ngày thứ Năm và chỉ có một vài ký giả được mời tham dự để quay phim.

Pho tượng này được đặt tại công trường Lenin ở phía đông Berlin đã bị tháo dỡ hồi tháng Mười Một năm 1991, hai năm sau khi bức tường Berlin bị đánh sập. Công trường này sau đó bị đổi tên thành công trường Liên Hiệp Quốc, những vẫn còn nhắc các cư dân cư ngụ trong vùng về kỷ niệm của họ tại công trường một thời mang tên Lenin. Có cư dân cho rằng việc triển lãm chiếc đầu pho tượng Lenin là vô nghĩa vì mọi thứ đã qua rồi. (Song Châu)