Đang tải...
24/08/2019 | 2

Đậu nành Hoa Kỳ kiếm thị trường tiêu thụ mới ở Đông Nam Á

Đậu nành Hoa Kỳ kiếm thị trường tiêu thụ mới ở Đông Nam Á

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Straits Times, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang khiến nông dân trồng đậu nành ở Hoa Kỳ dự trữ sản lượng tồn kho cao kỷ lục lên đến hơn một tỷ giạ. Hiện các nông dân đang tìm kiếm thị trường mới, cũng như thúc đẩy tăng trưởng ở những thị trường hiện có tại Đông Nam Á.

Ông Jim Sutter, giám đốc điều hành của Hội đồng xuất cảng đậu nành Hoa Kỳ (USSEC), nói với tờ Straits Times rằng một tỷ giạ tương đương 27 triệu tấn, cao gấp 10 lần số lượng nhập cảng của một quốc gia như Indonesia trong một năm. Nguyên nhân chính đằng sau những khó khăn của nông dân Hoa Kỳ là do xuất cảng sang Trung Cộng giảm mạnh, do các công ty nước này ngừng mua nông sản Hoa Kỳ. Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ Mỹ kim của Trung Cộng. Ông Sutter cho biết hai năm trước, khoảng một nửa trong số 70 triệu tấn sản phẩm đậu nành của Hoa Kỳ, như đậu, bột và dầu, đều xuất cảng sang Trung Cộng.

Để bù đắp cho lượng hao hụt này, USSEC có kế hoạch tăng thị phần tại các thị trường hiện có, nhằm bảo đảm cung cấp nhiều nhất có thể cho các nền kinh tế ngoài Trung Cộng. Ngoài ra, hội đồng này cũng muốn tìm kiếm thị trường mới. Ông Sutter cho biết khu vực  Đông Nam Á đã là một thị trường đang phát triển để xuất cảng đậu nành. Ông kỳ vọng việc mở rộng thị phần tại các thị trường hiện tại có thể giúp xuất cảng 50% lượng nông sản dư thừa vào cuối năm nay. Ông Timothy Loh, giám đốc khu vực Đông Nam Á tại USSEC, cho biết nhu cầu ở khu vực này đang gia tăng bởi dân số và tầng lớp trung lưu đông đảo.Về lâu dài, ông Sutter cho biết USSEC có kế hoạch mở rộng sang các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan và Nigeria. (Mộc Miên)

Loading...