11/02/2022 | 21

Đầu năm người dân Nghệ An và Hà Tĩnh xếp hàng dài chờ làm sổ thông hành để đi xuất cảnh lao động

Đầu năm người dân Nghệ An và Hà Tĩnh xếp hàng dài chờ làm sổ thông hành để đi xuất cảnh lao động

Xếp hàng làm sổ- Nguồn hình Phương Linh, Vnexpress

Bản tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 10 tháng 2 năm 2022 loan tin, sau Tết nguyên đán, nhiều người dân ở tỉnh Nghệ An, và Hà Tĩnh đã tập trung đông đúc đứng ngoài trụ sở công an địa phương chờ làm sổ thông hành, để đi xuất cảnh lao động.Theo báo Vnexpress, năm nay số lượng người làm sổ thông hành đã tăng gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tại đường Trần Quang Diệu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, người dân phải xếp thành hàng dài trên vỉa hè trước phòng Cai quản xuất nhập cảnh để chờ làm sổ thông hành. Anh Phạm Bá Lĩnh, ở huyện Tân Kỳ cho biết, anh đã phải chạy xe gắn máy hơn 100km lên thành phố Vinh để làm sổ thông hành, với mục đích là xuất cảnh lao động ở Nhật Bản.

Ông Ngô Xuân Mạnh, phó đội trưởng phòng Cai quản xuất nhập cảnh Nghệ An cho biết, sau Tết đến nay, đơn vị đã giải quyết thủ tục cho hơn 2,200 người có nhu cầu làm sổ thông hành. Phần lớn họ là lao động phổ thông. Theo ông Mạnh, dự trù là số lượng người đến làm thủ tục cấp sổ thông hành sẽ tăng mạnh trong những ngày tới.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, anh Dương Đình Quang  cho biết, do thu nhập ở quê không ổn định nên anh dự định đi xuất cảnh lao động ở Đài Loan. Anh Quang tính, trung bình của lương công nhân ở Đài Loan là khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng, nếu chịu khó tăng ca thì sẽ có thu nhập cao hơn.

Nhiều người dân đến từ các vùng quê cho biết, ngoài những người đi xuất cảnh lao động thông qua các công ty môi giới, thì nhiều người làm sổ thông hành để sang Lào, và Thái Lan để buôn bán, làm thuê.

Chị Trần Thị Thuần cho biết, chị làm phục vụ rửa chén bát tại một nhà hàng bên Thái Lan với lương tháng 12 triệu đồng mỗi tháng.

An Nhiên