Đầu năm, du xuân Little Saigon trong tiếng pháo

Đầu năm, du xuân Little Saigon trong tiếng pháo

Pháo được đốt hàng giờ trong đêm Giao Thừa tại Chùa Huệ Quang.

Giờ khắc Giao Thừa thiêng liêng không chỉ dành riêng cho người Việt trong nước mà cho cả người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, người Việt ở Quận Cam được xem là nơi có không khí đón Giao Thừa vui nhất và tưng bừng nhất ở Mỹ.

Nhiều người Việt ở Mỹ bây giờ nói rằng muốn tìm không khí Tết ngày xưa ở Việt Nam thì phải về ăn Tết ở Little Saigon. Quả thật là Tết ở Bolsa có những thứ mà ngay ở Việt Nam ngày nay không thể có được.

Đầu tiên phải kể là tiếng pháo. Tiếng pháo là đặc trưng của những mùa xuân thanh bình. Ở Miền Nam Việt Nam trước 1975, những mùa xuân bình yên đã từng vui cùng tiếng pháo.

Pháo bị cấm ở Miền Nam kể từ sau Tết Mậu Thân 1968, khi Cộng sản lợi dụng người dân vui xuân để tổng tấn công Miền Nam, dùng tiếng súng át đi tiếng pháo vui. Sau năm 1975, dân Việt Nam được đốt pháo trở lại cho đến năm 1994 thì lại bị cấm. Lần này vì việc đốt pháo được cho là lãng phí, và gây quá nhiều tai nạn do sự thiếu ý thức của người dân.

Tiếng pháo nay vẫn còn được duy trì tại Little Saigon. Dân Việt ở đây vẫn giữ thói quen đi lễ chùa đêm giao thừa, hái lộc đầu xuân. Nếu những ai đi chùa Huệ Quang trong đêm giao thừa, sẽ thấy ở đây tưng bừng đón năm mới cùng tiếng pháo vang một góc trời.

Pháo nổ liên tục hàng giờ. Hình ảnh nam thanh nữ tú đi lễ đầu xuân trong tà áo dài, khăn đóng, trong tiếng pháo nổ vui tưng bừng. Xác pháo đỏ đầy đường, mùi thuốc pháo theo gió quyện vào không khí, đã tạo ra những thanh sắc, hương vị xuân thật là đặc biệt.

Chùa Huệ Quang trong đêm giao thừa.

Rồi vào sáng Mồng Một, đi du xuân trên khu Phố Bolsa, người dân lại được nghe tiếng pháo nổ mừng Xuân. Sáng Mồng Một là ngày những cửa hàng đốt pháo nguyện cầu. Đi trên phố phường, thấy chủ tiệm và người thân mặc quần áo bảnh bao, đốt pháo khai trương trước cửa hàng. Pháo nổ ở tiệm này, rồi vang lên ở tiệm khác như để đối đáp, như là những lời chúc đầu năm phát tài, phát lộc.

Đi tiếp vào khu phố Moran – con đường báo chí – sẽ thấy các tòa soạn báo Việt Nam cũng đốt pháo khai xuân. Những tràng pháo dài cả chục thước của hai tòa soạn Người Việt & Việt Báo bao giờ cũng là nơi thu hút rất nhiều người đến xem. Những đoàn lân, với tiếng trống múa lân cũng hòa nhịp với tiếng pháo.

Việt Báo mấy năm nay bắt đầu tạo thông lệ là sau khi đốt pháo khai xuân, mọi người cùng hát với nhau bài nhạc xuân bất tử Ly Rượu Mừng của Phạm Đình Chương. Không khí xuân tràn ngập đúng như câu hát:

…Ước mơ hạnh phúc nơi nơi

Hương thanh bình dâng phơi phới…

Các vị dân cử cũng đi du xuân, ghé qua các toà soạn báo chí để chúc Tết. Nhìn các vị thị trưởng, nghị viên, thượng nghị sĩ, giám sát viên… đi chúc tết đồng bào, chúc tết giới truyền thông, người dân cảm nhận được sức mạnh của lá phiếu của mình.

Báo Việt Báo đốt pháo khai Xuân.

Đúng là có những thứ chỉ có thể tìm lại được ở những cái Tết tại hải ngoại, đặc biệt là ở Little Saigon. Đó là tiếng pháo. Đó là bầu không khí tự do, dân chủ trong những ngày đầu xuân. Những điều mà đến nay vẫn chỉ là giấc mơ đối với người Việt trong nước…

Đoàn Hưng / SBTN