25/03/2015 | 1

Dấu hiệu vi phạm pháp luật trong dự án san lấp sông Đồng Nai

Dấu hiệu vi phạm pháp luật trong dự án san lấp sông Đồng Nai

Dự án này được thực hiện tại phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, do Công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích hơn 80.000 m2, trong đó phần đất lấn ra sông Đồng Nai là hơn 70.000 m2. Theo chủ đầu tư, sau khi hoàn thành nơi này sẽ là khu phức hợp bao gồm cao ốc văn phòng, nhà biệt thự, chung cư, khách sạn 4 đến 5 sao và công viên.

Tuy nhiên, dự án này hiện đang vấp phải sự phản đối của đa số người dân và giới khoa học. Các chuyên gia đều cho rằng việc lấp sông Đồng Nai như vậy sẽ làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiện trạng sông Đồng Nai. Vào mùa mưa lũ, nguy cơ ngập 2 bên bờ, sạt lở ở bên bờ đối diện khu vực bị san lấp trên sông Đồng Nai là mối nguy hiện hữu rõ nhất. Những điều này ảnh hưởng đến đời sống của người dân ven sông, và các tỉnh khác ở vùng hạ nguồn mà con sông chảy qua.

Bất chấp mọi sự phản đối từ nhiều phía, trong đó có Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, Chính quyền tỉnh Đồng Nai vẫn quả quyết rằng, việc san lấp sông không gây ảnh hưởng dòng chảy. Tỉnh này vẫn quyết tâm thực hiện dự án. Chính quyền tỉnh đã coi thường ý kiến người dân, những góp ý, phản biện của giới khoa học, nghiên cứu về sông ngòi. Mặt khác, chính quyền tỉnh và Toàn Thịnh Phát đã rất nóng vội khi thực hiện san lấp đất ở lòng sông.

Các bản đánh giá tác động môi trường của dự án hoàn toàn sơ sài, thiếu căn cứ khoa học, không thuyết phục và không quan tâm đến yếu tố pháp lý. Có thể nói rằng, Chính quyền tỉnh Đồng Nai và Toàn Thịnh Phát đang vi phạm Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và Luật đê điều, khi xâm hại dòng sông Đồng Nai.

Con sông Đồng Nai là một con sông chảy qua 11 tỉnh / thành phố, trong đó có cả Sài Gòn. Do vậy, việc quyết định các vấn đề liên quan đến con sông này không thuộc thẩm quyền của tỉnh Đồng Nai, mà đó phải là chuyện được bàn tại Quốc hội, theo đề nghị của Chính phủ. Chưa kể tới các nghi vấn tư lợi trong dự án này của các quan chức tỉnh Đồng Nai.

Những người ra quyết định cho phép san lấp đất, thực hiện dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” – cụ thể là Chủ tịch tỉnh, Bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân. Bởi dấu hiệu vi phạm các tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng quyền hành gây hậu quả nghiêm trọng”, “cố ý làm sai các quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng”, …

Tuy nhiên, như vụ chặt cây tại Hà Nội, việc các quan chức xin lỗi người dân, tự nhận trách nhiệm, và bị khởi tố về những sai lầm e là điều sẽ khó xảy ra.

Nhật Nam / SBTN